Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm thảo luận về vụ Triều Tiên phóng tên lửa

  • 31/08/2017 10:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại hôm 30-8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm thảo luận về vụ Triều Tiên phóng tên lửa ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, tình hình xung quanh vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hôm 29-8 là nội dung chính trong buổi thảo luận giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ. Cả hai bên khẳng định rằng, hành động này của Bình Nhưỡng là "nguy hiểm", và vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) cấm Triều Tiên tham gia vào các hoạt động tên lửa và hạt nhân.

"Không thể thay thế tìm kiếm các phương cách ngoại giao và chính trị để vượt qua những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và cần kiềm chế về mặt quân sự, vì hậu quả của nó là không lường trước được", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc điện đàm hôm 30-8.

Đồng thời, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tin rằng, việc tiếp tục tăng cường áp lực trừng phạt đối với Triều Tiên là "không có tác dụng và nguy hiểm".

Sáng 29-8, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo bay qua biển Nhật Bản, và rơi xuống Thái Bình Dương, cách phía đông Cape Erimo của đảo Hokkaido khoảng 1.180 km.

Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa đã bay khoảng 2.700 km, đạt độ cao 550 km.

Các chuyên gia không loại trừ rằng, đợt phóng lần này nhằm mục đích kiểm tra hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

HĐBA LHQ ngay sau đó đã ra tuyên bố lên án hành động mới nhất này Triều Tiên, và coi đây là mối đe dọa thái quá.

Ngoài ra, HĐBA yêu cầu Bình Nhưỡng không được tiến hành thêm bất kỳ vụ thử tên lửa nào, và chấm dứt toàn bộ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục