Ngoại trưởng Lavrov: Nga - Trung Quốc không muốn lập liên minh quân sự

  • 04/11/2019 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga, quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang ở mức nồng ấm nhất trong lịch sử nhưng 2 quốc gia không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự chung.

“Về mối quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi chưa bao giờ ở mức độ thân thiết và tin tưởng như bây giờ về mọi mặt, trong đó kinh tế là điểm tựa cho mối quan hệ bảo vệ lợi ích của nhau trên trường quốc tế”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lavrov, cả Nga và Trung Quốc đều không có ý định thành lập một liên minh quân sự chung. Điều này thậm chí được quy định trong các văn kiện được ký bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông thăm Nga vào hồi tháng 6.

Ngoại trưởng Nga khẳng định cả Bắc Kinh và Matxcơva đều không muốn lập liên minh quân sự chung

Ngoại trưởng Nga khẳng định cả Bắc Kinh và Matxcơva đều không muốn lập liên minh quân sự chung

“Nếu mối quan hệ đồng minh được hiểu là nỗ lực chung nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế và các quy định chung trong Hiến chương Liên hợp quốc, ngay cả khi phải sử dụng vũ lực, thì chúng tôi là đồng minh không điều kiện của Trung Quốc để bảo vệ các nguyên tắc đó”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Về mặt quân sự, Nga và Trung Quốc là đối tác của nhau với việc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung, trong khi Bắc Kinh cũng là nhà nhập khẩu hàng loạt vũ khí từ Nga.

Vào đầu tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ mà chỉ Nga và Mỹ sở hữu. Ông khẳng định hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực phòng vệ của Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục