Nghị sĩ McCain: Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine trong 2 năm tới

  • 22/06/2015 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong chuyến công du Kiev, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, Mỹ có thể cung cấp khí đốt cho Ukraine và châu Âu trong vòng 2 năm tới và khẳng định việc phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt Nga chính là nguyên nhân khiến châu Âu khó có thể tăng cường trừng phạt chống lại Moscow.

“Mỹ sẽ cũng cấp khí đốt cho Ukraine và một phần của châu Âu trong vòng 2 năm tới”, ông McCain phát biểu vào hôm 20-6.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và thượng nghị sĩ John McCain

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và thượng nghị sĩ John McCain

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và thượng nghị sĩ John McCain

Ông McCain dẫn đầu đoàn đại biểu của thượng viện Mỹ đến Ukraine, trong đó bao gồm cả thượng nghị sĩ Tom Cotton và John Barras. Đoàn đại biểu này đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Petro Poroshenko và thăm đại bản doanh của tiểu đoàn Dnipro-1 ở Dnepropetrovsk.

Vào hôm 19-6 vừa qua, ông McCain đã gửi thư khích lệ Kiev và chỉ trích những nước châu Âu đã không cung cấp cho quân đội Ukraine đủ sự giúp đỡ để chiến thắng quân li khai ở miền đông nước này, hãng tin AP cho hay.

Vào đầu tháng 6-2015, ông McCain cũng chỉ trích cả Tổng thống Obama về việc không gửi vũ khí đến Kiev và gọi hành động này là “đáng xấu hổ”. Trong ngày 18-6, quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật bao gồm việc hỗ trợ cho Ukraine 300 triệu USD trong năm 2016, tuy nhiên, điều này vẫn đang đợi Nhà Trắng chấp thuận.

Mới đây, theo thông báo vừa được Bộ Năng lượng Mỹ đưa ra, nhờ sản lượng khai thác tại các mỏ dầu khí đá phiến nội địa tăng mạnh trong năm qua, Mỹ đã vượt qua cả Nga và Ả-Rập Saudi, để trở thành nước sản xuất dầu thô và khí đốt lớn nhất thế giới trong năm 2014.

Tuy nhiên, vào thời điểm, Mỹ và Canada đều đang cắt giảm số dàn khoan dầu khí của mình với tốc độ nhanh chưa từng có. Vào giữa tháng 6-2015, số dàn khoan khí đốt của Mỹ giảm xuống còn 859 chiếc, con số chỉ bằng 44,5% mức cao nhất đạt 1.931 chiếc hồi tháng 9 năm ngoái, trong khi đó, số dàn khoan dầu giảm còn 635 chiếc, bằng 39,5% số lượng 1.609 chiếc vào năm ngoái.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục