Thủ tướng Ukraine: Kiev muốn bán các công ty nhà nước cho nhà đầu tư Mỹ

  • 10/06/2015 17:55
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hy vọng có thể bán các công ty quốc doanh của nước này cho các nhà đầu tư của Mỹ. 

Ông Arseny Yatsenyuk cũng cho biết nhà đầu tư Mỹ sẽ nhận được tài sản “với các điều kiện minh bạch nhất” nếu họ quyết định đầu tư.

Tuyên bố này được Thủ tướng Ukraine đưa ra trước thềm một hội nghị đầu tư giữa 2 nước Ukraine-Mỹ dự kiến được tổ chức tại Washington vào ngày 13-7 tới. Trong cuộc họp với đại diện cộng đồng hải ngoại của Ukraine ở Washington, ông cho biết: “Chúng tôi muốn bắt đầu quá trình tư hữu hóa và muốn nhìn thấy các nhà đầu tư Mỹ hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Họ không chỉ đem đến sự đầu tư, mà còn mang lại cả những quy chuẩn, văn hóa đầu tư và cách thức mới trong việc quản lý và điều hành công ty”. Đây là 1 trong những hoạt động của Thủ tướng Yatsenyuk và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Jaresko trong chuyến công du đến thủ đô Washington vừa qua.
Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk

Quá trình tư nhân hóa lớn các tài sản nhà nước của Ukraine đã được lên kế hoạch bắt đầu từ quý 2/2015. Hồi tháng 4 vừa qua, chính quyền Kiev đã tổ chức nhiều hội nghị đầu tư tại Berlin, Paris và Washington để thu hút các nhà đầu tư cũng như quảng bá về kế hoạch tư nhân hóa của mình. Ông Yatsenyuk nói rằng, ông mong đợi nhìn thấy các doanh nhân Mỹ và châu Âu hoạt động trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp, năng lượng và đặc biệt là trong việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt và ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Ukraine hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế lớn cũng như đang trên bờ vực vỡ nợ. Đầu tháng này, phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Ukraine dự báo GDP nước này sẽ suy giảm 9% và lạm phát chạm mốc 46% trong năm nay. Theo Ngân hàng Quốc gia Ukraine, tổng nợ của nước này ước tính vào khoảng 50 tỉ USD, nợ khu vực công hiện chiếm 71% GDP và dự kiến sẽ là 94% GDP trong năm nay. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục