Nghi phạm giết người hàng loạt, Golden State từng là… cảnh sát

  • 28/04/2018 10:40
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Mỹ mới đây đã bắt giữ “Golden State Killer” - nghi phạm hiếp dâm và giết người hàng loạt - sau hàng thập kỷ tìm kiếm kể từ những năm 1980.
DeAngelo và bức họa do cảnh sát phác thảo về sát thủ Golden State

DeAngelo và bức họa do cảnh sát phác thảo về sát thủ Golden State

Tại một cuộc họp báo hôm 25-4, cảnh sát cho biết nghi phạm là Joseph James  DeAngelo, 72 tuổi, một cựu cảnh sát ở bang Visalia và Auburn, đã bị sa thải năm 1979 bởi cáo buộc trộm cắp. Khi bị bắt, DeAngelo đang sống ở Citrus Heights, vùng ngoại ô Sacramento, California, có một người con đã trưởng thành. 

Cảnh sát lần ra DeAngelo nhờ phương pháp phân tích DNA hiện đại. Scott Jones, Cảnh sát trưởng hạt Sacramento cho biết các cơ quan chức năng đã giám sát DeAngelo và tiến hành khôi phục lại những “DNA bị loại bỏ” có khả năng xác nhận mối liên quan của kẻ tình nghi với các vụ giết người. “Rất có thể hắn đã phạm tội trong khoảng thời gian làm việc trên danh nghĩa một sĩ quan cảnh sát. Chúng tôi vẫn đang điều tra để xác nhận nghi ngờ này là đúng hay sai”, ông Jones nói.

DeAngelo bị cáo buộc có liên quan đến 4 vụ giết người: các nạn nhân lần lượt là Brian và Kattie Maggiore bị giết vào ngày 2-2-1978, Lyman và Charlene Smith bị giết vào tháng 3-1980. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng số nạn nhân của DeAngelo còn nhiều hơn thế. Trong khoảng thời gian 10 năm, “Golden State Killer” được xác định có liên quan tới 12 vụ giết người, 45 vụ tấn công tình dục và 120 vụ trộm cắp trong phạm vi từ hạt Sacramento đến quận Cam, California. 

Trong giai đoạn những năm 1976-1986, Golden State Killer đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân sinh sống ở California bởi những tội ác mà hắn gây ra. Người ta kể cho nhau nghe về một gã “ác thú” mang mặt nạ trượt tuyết đột nhập nhà các nạn nhân bằng cửa sổ và soi đèn pin vào mắt họ.

Ban đầu, “Golden State Killer” chỉ tấn công những người phụ nữ ở nhà một mình, nhưng sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, hắn đã thay đổi đối tượng của mình thành các cặp đôi. Hắn ép buộc người phụ nữ bằng dao hoặc súng, đồng thời trói người đàn ông lại bằng dây giày, sau đó xếp chén trà hoặc đĩa lên lưng người đàn ông và đe dọa sẽ giết tất cả mọi người nếu nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. 

Kẻ giết người hàng loạt này còn sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi để đánh lạc hướng điều tra như giả giọng Đức hoặc Trung Quốc. Nạn nhân cuối cùng là một thiếu nữ bị giết tại nhà ở Irvine, California năm 1986. Kể từ đó, người ta không còn phát hiện thêm vụ án nào khác của “Golden State Killer”. 

Vụ án gần như đã đi vào bế tắc khi không xác định được thủ phạm cho đến năm 2016, khi cảnh sát quyết định lật lại hồ sơ và mở một cuộc truy lùng toàn quốc để bắt giữ kẻ giết người hàng loạt từng gây chấn động một thời này, với khoản tiền thưởng lên đến 50.000USD cho bất kỳ thông tin hữu ích nào. Đến tháng 4-2017, cuối cùng nghi phạm của vụ án cũng bị bắt giữ. 

Theo People

Tin cùng chuyên mục