• Đánh vật với rác ngập phố phường sau Tết

  Đánh vật với rác ngập phố phường sau Tết

  ANTD.VN - Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, công nhân môi trường đô thị Hà Nội đã phải đánh vật với lượng rác thải gấp đôi so với bình thường. Điều đáng nói là, thay vì tập kết rác tại các nơi quy định thì nay xuất hiện hàng loạt đống rác tự phát được đổ một cách bừa bãi, tràn lan…

 • Ra Tết, vô tư xả rác ngập phố phường

  Ra Tết, vô tư xả rác ngập phố phường

  ANTD.VN - Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu,  những công nhân môi trường đô thị Hà Nội đã phải trần lưng đánh vật với lượng rác thải gấp 2 bình thường. Điều đáng nói là, thay vì tập kết rác tại các nơi quy định thì nay xuất hiện hàng loạt đống rác tự phát được đổ một cách bừa bãi, tràn lan…

 • Mức thưởng lớn nhất từ trước tới nay

  Mức thưởng lớn nhất từ trước tới nay

  ANTD.VN - Ngày 15-1, 16 công trình, cụm công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn sẽ được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ 2016.

 • Căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  ANTD.VN - Hỏi: Ngày còn sống, mẹ tôi có giấy viết tay về việc cho 2 mẹ con của người quen ở nhờ tại ngôi nhà, đất do gia đình tôi đứng tên nộp các nghĩa vụ về thuế sử dụng đất trong nhiều năm qua. Giấy viết tay thể hiện rõ nội dung cho ở nhờ nhà đến khi 2 mẹ con của người ở nhờ qua đời. Hiện nay, khi tôi đi làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, chính quyền cơ sở nói hồ sơ bị vướng, do gia đình tôi tuy có các giấy tờ nghĩa vụ nộp thuế, nhưng thực tế không ở tại ngôi nhà trên. Xin hỏi, ngôi nhà trên của gia đình tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Gia đình tôi có cách nào để đảm bảo tài sản của mình, nếu trường hợp phát sinh người họ hàng thứ ba của mẹ con người ở nhờ nhà xuất hiện? Lê Thu Thủy (quận Tây Hồ, Hà Nội)

 • Hà Nội: Xử phạt nghiêm xe cẩu gây ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi

  Hà Nội: Xử phạt nghiêm xe cẩu gây ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi

  ANTD.VN -Hai chiếc xe cẩu, kéo thi công công trình đường sắt trên cao ở đường Nguyễn Trãi quá thời gian qua định trong giấy phép thi công đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong sáng 28-9. Phòng CSGT Hà Nội đã tạm giữ cả hai phương tiện, lập biên bản xử lý nghiêm đơn vị thi công vi phạm.

 • Xây tuyến đường từ Minh Khai đến vành đai 2,5

  Xây tuyến đường từ Minh Khai đến vành đai 2,5

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc UBND thành phố Hà Nội thực hiện đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường vành đai 2,5, thành phố Hà Nội theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao.

 • Khi bất động sản trở thành miếng mồi đa cấp

  Khi bất động sản trở thành miếng mồi đa cấp

  ANTĐ - Không chỉ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị gia dụng… mà đến thời điểm hiện tại, ngay cả bất động sản cũng được coi là một mặt hàng được các mạng lưới bán hàng đa cấp sử dụng để “bẫy” khách hàng. Do hoa mắt bởi “mức lợi nhuận trong mơ”, nhiều người đã nhanh chóng sập bẫy.

 • Nỗi khổ... "giặc ồn" xâm lấn khu dân cư

  Nỗi khổ... "giặc ồn" xâm lấn khu dân cư

  ANTĐ - Mặc dù đã được nêu ra trong thời gian qua song vấn nạn tiếng ồn ở các khu đông dân cư vẫn chưa thu hút được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Vậy nên rất nhiều người vẫn ngày ngày phải chịu đựng nỗi thống khổ, khi cuộc sống của họ luôn song hành cùng những âm thanh chát chúa khó nghe.

 • Từ 1-7-2015: Nhiều luật mới, quy định mới có hiệu lực

  Từ 1-7-2015: Nhiều luật mới, quy định mới có hiệu lực

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải được quy định về thời gian chuyến bay bị chậm kéo dài và chất lượng dịch vụ tối thiểu cho hành khách tại cảng hàng không, sân bay. Đó là một trong nhiều nội dung mới đáng chú ý của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi). Cùng với Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), dưới đây là khái lược về các luật, quy định mới có hiệu lực từ ngày mai 1-7-2015.

 • Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  ANTĐ - Năm 2000, ông Nguyễn Minh Kha (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nhận chuyển nhượng 2.000m2 đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn A (giấy mua bán viết tay). Hiện vợ chồng ông A đã mất. Vừa qua, ông Kha đi làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được yêu cầu phải có bản thừa kế của ông A cho các con.

 • Sang tên sổ đỏ gồm những giấy tờ gì?

  Sang tên sổ đỏ gồm những giấy tờ gì?

  ANTĐ - Gia đình bà Trần Thị Thúy Ngân (nganhung07@...) mua 1 mảnh đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ năm 2004. Bà Ngân được cán bộ địa chính hướng dẫn phải làm Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất khi làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Nợ tiền sử dụng đất trả theo giá đất thời điểm nào?

  Nợ tiền sử dụng đất trả theo giá đất thời điểm nào?

  ANTĐ - Ông Chung Tuấn Duy (TP Cần Thơ) mua nền tái định cư và có quyết định bố trí nền tái định cư cấp ngày 25/10/2011. Ông đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong sổ ghi nợ quyền sử dụng đất, được cấp ngày 21/8/2013.

 • Ban hành Nghị định về khung giá đất

  Ban hành Nghị định về khung giá đất

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng quy định tại Điều 113 của Luật Đất đai. Theo Nghị định, khung giá đất gồm 2 nhóm: Nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp.

 • Khó “ép” dân vào ở

  Khó “ép” dân vào ở

  ANTĐ - Mỗi năm, ước tính Hà Nội cần khoảng 5.000 căn hộ tái định cư, riêng năm 2014, theo số liệu từ các quận, huyện, nhu cầu lên tới 6.300 căn hộ. Mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng không ít dự án đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư thực hiện quá chậm, dẫn đến không kịp hoàn thiện để bố trí cho người dân vào ở. UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ, đảm bảo bàn giao nhà tái định cư đúng kế hoạch.

 • Đoạn trường “chạy” thủ tục

  Đoạn trường “chạy” thủ tục

  ANTĐ - Theo nội dung ghi trên trang web của Sở Xây dựng các địa phương, thủ tục cấp phép xây dựng dự án diễn ra rất đơn giản. Trình tự chỉ có 4 mức, thời hạn tối đa 20 ngày trả kết quả, giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đi kèm với 4 bước còn có cả chục điều kiện ràng buộc trong Luật Xây dựng cùng hơn 20 nghị định, thông tư và quyết định khác. Trước đây, thủ tục đơn giản, nhưng càng về sau càng nhiêu khê, khiến một dự án phải mất 3-7 năm mới khởi công được. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng từ nay đến năm 2015 phải cắt giảm ít nhất 1/3 thủ tục đầu tư xây dựng.

 • Thông tư 76/2014/TT-BTC gây hiểu lầm

  Thông tư 76/2014/TT-BTC gây hiểu lầm

  ANTĐ - Trong những ngày gần đây, có nhiều thông tin liên quan tới Thông tư 76/2014/TT-BTC cho rằng người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay chủ đầu tư hay từ ngày 1-8, người mua chung cư phải tự nộp tiền sử dụng đất. 

 • Nghèo vì quy hoạch “treo”

  Nghèo vì quy hoạch “treo”

  ANTĐ - Quy hoạch còn nhiều chồng chéo, thiếu tầm nhìn dài hạn, hiệu quả mang lại chưa cao, gây lãng phí lớn cho xã hội, thậm chí còn kìm hãm sự phát triển. Đó là nhận định của Bộ Kế hoạch-Đầu tư trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn hẹp đang phải tập trung đầu tư cho những dự án, chương trình quan trọng nhằm chủ động ứng phó trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông. Đến nay, cả nước có 8.955 quy hoạch với kinh phí hơn 6.720 tỷ đồng nhưng hiệu quả ra sao vẫn chưa rõ.

 • Khung giá đất phải sát thị trường

  Khung giá đất phải sát thị trường

  ANTĐ - Ngày 25-6, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai, Hội thẩm định giá Việt Nam về việc xây dựng Dự thảo Nghị định về khung giá đất. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, quan điểm chung là phải xây dựng khung giá đất tiến tới sát giá thị trường. 

 • Dự thảo xử phạt lĩnh trong vực đất đai sẽ trình Chính phủ vào tháng tới

  Dự thảo xử phạt lĩnh trong vực đất đai sẽ trình Chính phủ vào tháng tới

  ANTĐ - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4-2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều qua (28-4), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Trong tháng 4-2014, Bộ đã trình Chính phủ 3 dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; phương pháp định giá đất, khung giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể và tư vấn định giá đất…”.