11 hiệp hội, ngành hàng đề nghị làm rõ “cơ sở pháp lý” của một dự thảo Nghị định

  • 18/10/2021 08:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện 11 hiệp hội, ngành hàng cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường của Bộ TN-MT không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn chưa rõ cơ sở pháp lý.
11 hiệp hội, ngành hàng đề nghị làm rõ “cơ sở pháp lý” của một dự thảo Nghị định ảnh 1

Doanh nghiệp cho rằng dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường "cần làm rõ cơ sở pháp lý"

Cùng với việc gửi tới Thủ tướng Chính phủ, bản kiến nghị này được Chủ tịch 11 hiệp hội ngành hàng lớn gửi đến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và 10 bộ, ngành.

Luật Bảo vệ môi trường được ban hành năm 2020 và hiện Bộ TN-MT đang xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn. Sau khi nghiên cứu rất kỹ dự thảo mới nhất của dự thảo, đại diện 11 hiệp hội cho rằng, dự thảo “vẫn còn khá nhiều nội dung lớn không phù hợp với các luật hiện hành và điều kiện thực tiễn Việt Nam".

Nhiều nội dung "không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp, cho phát triển đất nước, mà còn phát sinh thủ tục hành chính", đặc biệt là có một số nội dung "cần làm rõ cơ sở pháp lý".

Cụ thể, bản kiến nghị gồm 1 kiến nghị chung và 6 kiến nghị riêng. Nội dung kiến nghị chung là: Nghị định hướng dẫn chi tiết không được đưa ra những điều nằm ngoài quy định của Luật Bảo vệ môi trường, không tạo mâu thuẫn với các văn bản pháp luật khác;

Bộ Tư pháp cần thẩm định lại toàn bộ các nội dung còn chưa đúng, chưa phù hợp với các quy định pháp luật và thực tế;

Dự thảo cần tuân thủ đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại công văn 6739/VPVP-NN ngày 22-9-2021, cũng như các nghị quyết của Chính phủ để không làm tăng thêm quy định hành chính và thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Với 6 kiến nghị cụ thể, 11 hiệp hội khẩn thiết kiến nghị Bộ TN-MT đơn giản, minh bạch hóa thủ tục cấp giấy phép môi trường và chuyển sang hậu kiểm thay vì chỉ tiền kiểm;

Cần sửa đổi hoặc bãi bỏ những quy định không phù hợp với thực tiễn Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đầu tư - kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp;

Bãi bỏ việc thành lập Văn phòng EPR (quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất - PV) và Hội đồng EPR do không có đề cập hay quy định trong Luật bảo vệ môi trường 2020, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Việc này chỉ làm tăng biên chế bất hợp lý và quy chế hoạt động có nhiều điểm trái với các luật hiện có;

Cần phải bổ sung khung pháp lý và khung pháp lý phải rõ ràng nhằm quản lý "đóng góp tài chính để tái chế bao bì, sản phẩm và xử lý chất thải" do các quy định trong dự thảo sử dụng khoản đóng góp này không đúng mục đích, trái luật;

Điều chỉnh tỉ lệ tái chế bắt buộc để tái chế sản phẩm, bao bì, tỉ lệ đóng góp để xử lý chất thải cho phù hợp dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn Việt Nam, không để mức quy định thiếu phù hợp, chưa rõ cơ sở khoa học, thiếu công bằng, phí chồng phí, gây khó khăn cho doanh nghiệp, tăng giá thành sản phẩm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Cuối cùng, các hiệp hội đề nghị lùi lộ trình thực hiện đóng góp tái chế đến tháng 1-2025 để có thời gian xây dựng công nghiệp tái chế, chuẩn bị sẵn sàng cho việc áp dụng được khả thi, đồng thời giúp các doanh nghiệp có thời gian phục hồi sau đại dịch Covid-19.

11 hiệp hội ngành hàng gửi kiến nghị gồm: Hiệp hội thực phẩm minh bạch, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, hiệp hội dệt may Việt Nam, Hiệp hội sữa Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, Hội lương thực thực phẩm TP HCM, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Hiệp hội chè Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục