Nghẹt thở giây phút giải cứu nữ điều dưỡng bị kẻ nghi "ngáo đá" khống chế tại Hà Nội

  • 29/10/2017 15:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc giải cứu nữ điều dưỡng bị đối tượng nghi "ngáo đá" dùng dao, súng...giả khống chế vào sáng nay 29-10 tại Thường Tín, Hà Nội diễn ra vô cùng căng thẳng. Trong thời gian rất ngắn, nhiều quyết định quan trọng được các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc CATP đưa ra, chỉ đạo Trưởng Phòng CSHS và các lực lượng phối hợp giải cứu thành công, an toàn cho con tin.

Kế hoạch giải cứu con tin như thêm một minh chứng sống động cho thấy, công tác giải cứu con tin thành công, an toàn tuyệt đối đã trở thành “đặc sản” rất riêng của CATP Hà Nội. Từ việc đánh trúng tâm lý đối tượng, cho đến sắp xếp bố trí lực lượng, phương tiện,  nhiều mũi giáp công được triển khai thuần thục, nhanh, gọn, an toàn.

Đến thăm bạn, rút dao khống chế nhân viên y tế

Khoảng 9h30 phút sáng 29-10, Phòng CSHS CATP và CAH Thường Tín nhận được tin báo tại Viện pháp y tâm thần Trung ương  (xã Hòa Bình, Thường Tín) xảy ra vụ khống chế con tin. Theo thông tin báo cáo ban đầu, khoảng 8h30, một nam thanh niên mặc áo khoác đi vào khu thăm hỏi của viện để tiếp tế cho các bệnh nhân. Đối tượng yêu cầu cho gặp một người bạn đang điều trị trong viện, tên là Hoàng.

Chỉ huy Phòng CSHS, CAH Thường Tín thông tin sự việc và quá trình giải cứu nữ điều dưỡng

Chỉ huy Phòng CSHS, CAH Thường Tín thông tin sự việc và quá trình giải cứu nữ điều dưỡng


Do không phải là giờ thăm non cũng như nam thanh niên không có đầy đủ các giấy tờ liên quan, không được phép vào trong khu vực thăm nom người bệnh, nên nhân viên của viện đã từ chối yêu cầu trên. Vừa nghe vậy, đối tượng bất ngờ rút 1 khẩu súng đe dọa, rồi lao đến khống chế một nữ nhân viên của viện đưa ra ngoài đường, di chuyển ra phía cửa hàng bán hoa ở gần đó. Tại đây, đối tượng đưa yêu sách là phải cấp cho xe ô tô cùng với bị hại và người bạn đang điều trị thoát khỏi hiện trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội và Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo: “Bằng mọi cách nhanh chóng giải cứu con tin an toàn và khống chế, tước vũ khí của đối tượng gây án”.

Đại tá Dương Văn Giáp -Trưởng phòng CSHS đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Đặc nhiệm là chủ công phối hợp chặt chẽ với CAH Thường Tín, lực lượng hình sự các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm...khẩn trương triển khai phương án giải cứu con tin nhanh nhất, an toàn tuyệt đối.

Hai đối tượng liên quan đến vụ việc bị đưa về CQĐT

Hai đối tượng liên quan đến vụ việc bị đưa về CQĐT

Tại khu vực cửa hàng hoa, nữ nhân viên y tế bị đối tượng kề dao vào cổ, súng gí vào đầu. Đối tượng tiếp tục la hét, yêu cầu cơ quan Công an phải cung cấp một chiếc xe ô tô. Trước biểu hiện tậm lý bất thường, manh động của đối tượng, chỉ huy phòng CSHS quyết định phân công Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Đặc nhiệm vụ cải trang, trực tiếp điều khiển chiếc xe ô tô chở 2 đối tượng và con tin. Khi Trung tá Tùng vừa lái xe đến, hai đối tượng mở cửa xe lôi con tin vào trong, yêu cầu phải phóng với tốc độ cao nhất để vào trung tâm Hà Nội.

Kế hoạch giải cứu hoàn hảo

Trước khi Trung tá Dương Minh Tùng vào vai lái xe,  danh tính hai đối tượng được cơ quan Công an làm rõ là Trần Đức Anh (SN 1994, ở Đào Tấn, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) và Trương Kim Hoàng (SN 1996, ở Yên Thái, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhận định điểm đến của đối tượng có thể là 1 trong 2 địa chỉ trên, Phòng CSHS đã phối hp[j với CSHS CAQ Hoàn Kiếm, Ba Đình tăng cường lực lượng để mật phục, giải cứu con tin. Không nằm ngoài dự đoán, đối tượng cầm dao, cầm súng yêu cầu lái xe chở về nhà của Trương Kim Hoàng ở ngõ Yên Thế.  Mạng lưới trinh sát dày đặc được bố trí dọc tuyến từ điểm khống chế đến điểm yêu cầu của đối tượng.

Trò chuyện với PV Báo ANTĐ về quá trình bị bắt giữ làm con tin, chị Lê Thị Hà cho biết đã cố gắng giữ bình tĩnh; và xúc động cảm ơn Giám đốc CATP Hà Nội cùng lực lượng CSHS đã nhanh chóng giải cứu an toàn mình khỏi nguy hiểm

Trò chuyện với PV Báo ANTĐ về quá trình bị bắt giữ làm con tin, chị Lê Thị Hà cho biết đã cố gắng giữ bình tĩnh; và xúc động cảm ơn Giám đốc CATP Hà Nội cùng lực lượng CSHS đã nhanh chóng giải cứu an toàn mình khỏi nguy hiểm

Nói về diễn biến trên xe ô tô, Trung tá Dương Minh Tùng vừa điều khiển xe với tốc độ cao theo yêu sách của các đối tượng, vừa làm sao để các mũi trinh sát có thời gian, điều kiện tiếp cận, tìm sơ hở để giải cứu con tin.

Trong suốt quá trình ấy, bằng giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng, người chỉ huy của Đội Cảnh sát Đặc nhiệm cứ rỉ rả, thủ thỉ để tránh cho đối tượng khỏi bị kích động. Phối hợp ăn ý với Trung tá Dương Minh Tùng, nữ nhân viên y tế cũng tỏ ra là người rất có bản lĩnh, không khóc lóc, hoảng loạn, cùng “lái xe” trò chuyện nhằm đánh lạc hướng của đối tượng chờ cơ hội tước súng, dao.

Đối tượng Đức Anh dùng dao khống chế con tin lôi chị Hà ra ngoài cổng bệnh viện

Đối tượng Đức Anh dùng dao khống chế con tin lôi chị Hà ra ngoài cổng bệnh viện


Mặc dù đang trong tình trạng “ngáo đá” song với bản chất là một kẻ liều lĩnh, lại có quá khứ bất hảo khi sở hữu 1 tiền án về tội cướp tài sản, đối tượng yêu cầu Trung tá Dương Minh Tùng phải đi xe thật nhanh. Cảnh giác hơn, khi thấy chiếc điện thoại của Trung tá Dương Minh Tùng đổ chuông, đối tượng một tay gí súng vào đầu con tin, tay còn lại cầm dao kề vào cổ của Trung tá Tùng.

Dù lưỡi dao sắc lẹm kề sát cổ, nhưng bằng bản lĩnh của người chỉ huy lâu năm trong Đội Cảnh sát Đặc nhiệm, Trung tá Dương Minh Tùng vẫn khéo léo không để đối tượng có hành vi manh động, bình tĩnh di chuyển đến địa điểm đối tượng yêu cầu.

Hung khí của đối tượng Đức Anh dùng để khống chế con tin

Hung khí của đối tượng Đức Anh dùng để khống chế con tin


Khi chiếc xe dừng lại ở trước cửa nhà của Hoàng, đối tượng Đức Anh vẫn trong tư thế kề dao và súng vào cổ con tin, yêu cầu nữ nhân viên y tế này vào cùng, và hết sức cảnh giác, không cho Trung tá Tùng tiếp cận gần. Khi cánh cửa căn nhà vừa mở, lực lượng CSHS của CAQ Hoàn Kiếm cùng các trinh sát của Phòng CSHS nhanh chóng tách được con tin ra khỏi đối tượng.

Để vuột mất con tin, đối tượng tay cầm dao, cầm súng đe dọa sẽ tự sát và bắn mọi người. Lúc này, để tránh đối tượng bị kích động mạnh, gây nguy hiểm cho người dân và bản thân, các trinh sát vừa khéo léo vận động, thuyết phục, vừa cố gắng tiếp cận để chờ cơ hội lao vào quật ngã, khống chế bắt giữ. Khi ánh mắt của đối tượng thay vì nhìn thẳng vào trinh sát và hơi quay sang trái, bằng những thế võ điêu luyện, các trinh sát đã quật ngã, tước vũ khí an toàn. Cả hai đối tượng ngay sau đó bị đưa về Phòng CSHS.

Tại Phòng CSHS, Đại tá Dương Văn Giáp cho biết: Khẩu súng kiểu K59 của đối tượng Đức Anh sử dụng là súng nhựa bắn đạn bi. Tuy nhiên nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt được là súng giả. Sau hơn 2 giờ triển khai lực lượng, kế hoạch, Phòng CSHS và CAQ Hoàn Kiếm Thường Tín...đã giải cứu con tin thành công, an toàn, bắt giữ được đối tượng cũng như thu giữ vũ khí. Tất cả những yêu cầu của Giám đốc, Phó Giám đốc CATP đối với cuộc giải cứu con tin này được hoàn thành xuất sắc.

"Tin tưởng sẽ được các đồng chí Công an giải cứu thành công"

Tại Phòng CSHS chiều 29-10, chị Lê Thị Hà không giấu được sự xúc động khi đã được các đồng chí Công an giải cứu an toàn. Nhắc đến chị  Hà, ngay cả Đại tá Dương Văn Giáp cũng không ngớt lời khen, bởi sự bình tĩnh, phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an trong suốt quá trình từ khi bị khống chế đến lúc được giải cứu. Bản thân chị Hà có nhiều năm làm việc trong viện, tiếp xúc nhiều với bệnh nhân tâm thần, các đối tượng "ngáo đá". Chính vì vậy, khi bị Đức Anh khống chế, dao kề cổ, súng kề vào đầu, chị Hà vẫn cố gắng giữ bình tĩnh nói chuyện.

“Khi đang ở trong phòng tôi nghe thấy tiếng động rất mạnh, đi ra xem thì thấy một nam thanh niên gọi “chị ơi”. Chưa kịp trả lời thì đối tượng vòng tay kề dao quàng vào cổ khống chế lôi ra ngoài cổng viện tìm xe taxi. Trong quá trình bị khống chế, tôi xác định nam thanh niên có vấn đề về tâm thần, hoặc đang trong tình trạng "ngáo đá" nên vừa nói chuyện vừa đi theo đối tượng để nhằm đảm bảo an toàn. Khi lên xe ô tô, tôi chủ động nói chuyện bình thường với đối tượng nhằm tránh kích động mạnh cho anh ta”-chị Hà thuật lại.

Dù đã quá quen với những biểu hiện của người tâm thần, đối tượng "ngáo đá", song trong thâm tâm, chị Hà vẫn vô cùng lo lắng nhất là khi nghĩ về gia đình, về hai đứa con. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, chị có một niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ được cứu thoát an toàn, nên đã dần lấy lại bình tĩnh, phối hợp nhịp nhàng với “lái xe taxi” để tạo điều kiện khống chế đối tượng.

"Tôi vô cùng cảm ơn Thiếu tướng Đoàn Duy Khương và Ban Giám đốc CATP Hà Nội, CSHS Thủ đô đã nhanh chóng giải cứu tôi khỏi nguy hiểm. Dù vô cùng sợ hãi nhưng khi nhìn thấy các đồng chí Công an tôi biết rằng mình sẽ an toàn..."-chị Hà xúc động bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục