"Nghệ sỹ không phải là "cởi", là "show hàng"...

  • 29/12/2010 13:43
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên (thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày đầu tiên của năm 2011, khán giả Thủ đô lại có dịp được “chiêm ngưỡng” những ngón đàn điêu luyện, dẫn khán giả vào không gian âm nhạc của Lê Minh Sơn trong chương trình “Ghita cho ta” tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lê Minh Sơn:

"Nghệ sỹ không phải là "cởi", là "show hàng"...

(ANTĐ) - Ngày đầu tiên của năm 2011, khán giả Thủ đô lại có dịp được “chiêm ngưỡng” những ngón đàn điêu luyện, dẫn khán giả vào không gian âm nhạc của Lê Minh Sơn trong chương trình “Ghita cho ta” tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Không sống với ánh hào quang “Bên bờ ao nhà mình” hay “Chuồn chuồn ớt”…, những năm qua là cả một quãng thời gian làm việc miệt mài, hết lòng vì nghệ thuật. Với 11 CD và hàng chục live show, nhạc sỹ Lê Minh Sơn đã thực sự có một chỗ đứng với một mảng của riêng mình trên con đường nghệ thuật.

"Nghệ sỹ không phải là "cởi", là "show hàng"... ảnh 1

PV: Gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến cho người nghệ sỹ không thực hiện được những mong muốn của riêng mình trên con đường nghệ thuật. Quan điểm của anh về điều này như thế nào?

Đây là câu hỏi hay nhất từ khi tôi bước chân vào con đường nghệ thuật, vì nó đúng là tôi nhất. Tôi luôn luôn đặt một câu hỏi với chính tôi và với những người bạn của tôi rằng: Liệu cuộc sống mưu sinh nó có hủy diệt hết ước mơ của mình? Không! Cho dù có đến tận cùng của nỗi khổ thì mỗi nghệ sỹ thật sự, họ vẫn không ngừng ước mơ. Và không chỉ với nghệ sỹ, những người dám ước mơ cũng đã là nghệ sỹ rồi. Nhưng thực hiện những ước mơ đấy như thế nào? Đó lại là cả một câu chuyện!

PV: Anh đang nói về những người nghệ sỹ thực sự. Vậy, người nghệ sỹ thực sự theo ý kiến của anh là như thế nào?

Nghệ sỹ thật ra không phải cái gì đó xa vời, nhưng bây giờ nhiều người quá lạm dụng cái mỹ từ “nghệ sỹ”. Nghệ sỹ đâu có phải là “cởi”, là “show hàng”, đâu phải là khoe vợ, khoe con… Đó không phải là nghệ sỹ!

Với tôi, nghệ sỹ thực sự nói bằng sản phẩm, bằng kết quả công việc… Và người ta luôn luôn khép mình, thu mình lại, luôn mơ ước rằng chẳng ai biết mình. Điều đó có mâu thuẫn không? Tôi nghĩ là không! Bởi một người nghệ sỹ thật sự rất cần có một người bạn để chia sẻ, Bá Nha phải có Tử Kỳ, một người đã là khán giả, cái quan trọng là khi nghe bài hát của mình, họ thấy có bóng dáng họ ở trong đó.

"Nghệ sỹ không phải là "cởi", là "show hàng"... ảnh 2

PV: Hiện nay có nhiều cuộc thi âm nhạc đã phát hiện ra những tài năng. Tuy nhiên không phải tài năng nào cũng đi được trên con đường âm nhạc? Anh có suy nghĩ gì về điều này?

Với tôi, nghệ thuật không phải là những cái lóe lên, mà nó phải là quá trình khổ luyện. Dưới góc độ của một nhà sản xuất, với một cái “lóe lên”, tôi sẽ chờ đợi 3 năm sau bạn là ai và bạn có đi được trên con đường đó không?

PV: Khán giả biết anh rất quý mến giọng hát của Hoàng Quyên và trong “Một khúc sông Hồng” anh đã ưu ái dành cho Hoàng Quyên hai ca khúc. Vậy, trong chương trình “Ghita cho ta” tổ chức tối 1/1/2011, có sự xuất hiện của Hoàng Quyên không?

Không có, vì Hoàng Quyên đang đi Nam Phi. Mà tôi thì không làm việc chụp giật, không có kiểu “em ơi, em hát cho anh bài này nhé”. Với tôi, mỗi một ca sỹ bước ra phải là một mảng miếng của sân khấu.

PV: Anh có thể bật mí về chương trình “Ghita cho ta”?

“Ghita cho ta” là sự tri ân của tôi đối với cây đàn ghita, bởi Lê Minh Sơn sống được là nhờ cây đàn đó. “Ghita cho ta” cũng sẽ là không gian âm nhạc của Lê Minh Sơn dành tặng “người yêu” mình nhân dịp đầu năm mới. Chương trình gồm có 10 tác phẩm hòa tấu ghita, 12 bài hát, trong đó có 8 bài hát mới và được phối khí mới toàn bộ.

Xin cám ơn nhạc sỹ Lê Minh Sơn!

Song Nguyên (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục