• Đi học thời… Covid-19

  Đi học thời… Covid-19

  ANTD.VN - Còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày tựu trường, nhưng cái cảm giác chuẩn bị cho năm học mới lần này đã không còn giống như mọi khi. Lũ trẻ có đến trường với bạn bè sau ngày khai giảng hay không thì vẫn chưa thể xác định, bởi việc khống chế dịch bệnh còn chưa biết kết quả thế nào.

 • Không phải đợi ai cả

  Không phải đợi ai cả

  ANTĐ - Không hiểu sao, cứ mỗi dịp khai giảng năm học tôi lại thấy lo cho mấy đứa cháu không may lăn ra ốm thì chết dở. Đầu năm đã phải học gì nhiều đâu mà bác lo?

 • Khoảng trống trong mắt trẻ

  Khoảng trống trong mắt trẻ

  ANTĐ - Từ một bức thư ngỏ tâm huyết của một vị giáo sư - nhà giáo gửi các bậc làm cha mẹ nhân ngày khai giảng năm học mới, đã trở thành diễn đàn “Dạy gì cho trẻ?” sôi động. 

 • Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục

  Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục

  ANTĐ - Sau tiếng trống khai trường cuối tuần qua, hơn 1,6 triệu học sinh các cấp học của Hà Nội cùng hơn 18 triệu học sinh của hơn 42.000 cơ sở giáo dục trên cả nước đã bước vào năm học mới 2013 - 2014. 

 • Ông trời có mắt không?

  Ông trời có mắt không?

  ANTĐ - Sáng sớm hôm qua tôi đội mưa, lội bì bõm đèo cháu gái đi dự lễ khai giảng. Lâu lắm lại được nghe tiếng trống khai trường trong tiếng mưa xối xả, bỗng dưng bồi hồi, ứa nước mắt dõi theo bước chân con bé ngập ngừng…

 • Con nhà giàu vượt khó?!

  Con nhà giàu vượt khó?!

  ANTĐ - Lại bắt đầu một năm học mới, không hiểu với ông thì sao chứ những ngày này tôi luôn sống trong tâm trạng vừa vui vừa lo.

 • Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá học sinh

  Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá học sinh

  ANTĐ - Chiều 28-8, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trao đổi với báo chí về tình hình chuẩn bị năm học mới trên cả nước, trong đó khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường kiểm tra, giám sát việc học trước chương trình lớp 1, thực hiện các giải pháp mạnh để chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học đồng thời tổ chức nhiều đoàn thanh tra việc triển khai công tác này tại các địa phương ngay trong những tuần đầu năm học.

 • Không tổ chức lễ khai giảng trước thời gian quy định

  Không tổ chức lễ khai giảng trước thời gian quy định

  ANTĐ - Chuẩn bị tổ chức khai giảng năm học mới 2013 - 2014, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học xây dựng khung cảnh sư phạm, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ năm học mới đảm bảo theo yêu cầu của các hoạt động dạy và học. 

 • Tuyển 6 giáo viên tiểu học cho huyện đảo Trường Sa

  Tuyển 6 giáo viên tiểu học cho huyện đảo Trường Sa

  ANTĐ - Chiều 12-3, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này vừa thông báo về việc tuyển dụng 6 giáo viên tiểu học ra giảng dạy tại các xã, thị trấn thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

 • Ngày đầu tiên đến trường

  Ngày đầu tiên đến trường

  ANTĐ - Nhìn các em tất bật chuẩn bị quần áo, sách vở cho ngày khai giảng chị Đào Quỳnh Anh (họa sỹ thiết kế nội thất, hiện trú tại Quan Nhân, Cống Mọc, Hà Nội) thấy lòng tràn cảm xúc.

 • Trĩu nặng cả hai vai

  Trĩu nặng cả hai vai

  ANTĐ - Một thành phố quá tải luôn chồng chất sự quá tải của hệ thống giao thông, quá tải hệ thống bệnh viện, các trường học và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Trước khi khai giảng năm học mới 2012, dư luận xã hội và báo chí đã lên tiếng về thực trạng lạm thu tiền trường diễn ra phổ biến trên các cấp, ở khắp mọi miền với nhiều hình thức núp bóng “tự nguyện” dưới khẩu hiệu “Vì tương lai con em chúng ta”. Trường học quá tải không đáng lo bằng gánh nặng đóng góp đầu năm trên vai những người làm cha mẹ.

 • Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất là ngày 13-8

  Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất là ngày 13-8

  (ANTĐ) - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kế hoạch năm học mới 2012-2013 đã được thông báo tới các trường học trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngày tựu trường được thống nhất ở tất cả các cấp học vào ngày 15-8. 

 • Không tự nguyện cũng phải đồng thuận

  Không tự nguyện cũng phải đồng thuận

  ANTĐ - Lâu nay, mỗi dịp bước vào năm học mới không ít bậc phụ huynh lại canh cánh nỗi lo về các khoản thu đầu năm. Bên cạnh những khoản thu bắt buộc thì những khoản thu tự nguyện khiến nhiều bậc cha mẹ học sinh (CMHS) phải đau đầu. Cuộc họp CMHS đầu năm học nào thì vấn đề thu, chi cũng gây nhiều tranh cãi…

 • Lại lo đóng góp đầu năm

  Lại lo đóng góp đầu năm

  ANTĐ - Sau không khí tưng bừng của ngày khai giảng năm học mới, mối quan tâm của các gia đình có con đi học là các khoản đóng góp đầu năm. Trước bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao, không ít khoản thu thỏa thuận trong trường học đã tăng gấp đôi.

 • Náo nức vào năm học mới

  Náo nức vào năm học mới

  ANTĐ - Hôm nay ngày 5-9, hơn 15 triệu học sinh cả nước sẽ bước vào ngày khai giảng năm học mới. Trước đó, ngày 4-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chia vui với thầy trò trường THPT Việt Đức trong lễ khai giảng của trường. Năm nay cả nước tăng gần 290.000 học sinh so với năm học trước.

 • Giám sát chặt tình trạng lạm thu

  Giám sát chặt tình trạng lạm thu

  ANTĐ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định nội dung cụ thể giảm tải chương trình-sách giáo khoa phổ thông sẽ được công bố trước ngày khai giảng năm học mới. Tình trạng lạm thu cũng sẽ được tăng cường thanh tra theo hướng đổi mới và tiếp tục giảm các khoản thu phải huy động từ phụ huynh.