Ngày của ân tình

  • 16/01/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • VI THUỲ LINH
  • In bài
ANTĐ - Gặp cuối năm, là gặp đầu năm, khi Tết Nguyên đán cận kề. Lúc này năm mới đã sang trên toàn thế giới, song mùa đông còn vương vấn. Gặp để cảm ơn những người bạn của An ninh Thủ đô (ANTĐ) là nét văn hóa truyền thống đáng quý của tờ báo vẫn luôn giữ phong độ hàng đầu ở Hà Nội. 

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, ANTĐ tổ chức gặp mặt tại hội trường A, vườn Bách Thảo. Công viên cây xanh hơn 100 năm tuổi này hệt cánh rừng nhỏ giữa thành phố. Rừng cây bao bọc rừng người. Hàng trăm tên tuổi nổi tiếng nhiều lĩnh vực, dù đang kỳ bận rộn, vẫn dành thời gian đến dự đông đủ với ANTĐ. 

Trong hội trường, phông chữ rực rỡ sắc Xuân, màn hình chiếu phim tư liệu. Tổng Biên tập Đào Lê Bình phát biểu, tiếp đến là nhà báo Viêm Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội, có cả sự xuất hiện của nữ Đại sứ Cộng hòa Nam Phi. Nhà báo họ Đào thật sôi nổi, năng nổ và chan hòa. Cách cư xử hào hiệp, tình nghĩa của ông ảnh hưởng tới cả tòa soạn. ANTĐ luôn chu đáo trong đối đãi với bạn đọc, bạn viết. Từ xa, những chiếc ô che nắng màu tím - trắng nổi, nổi nhất công viên, là nơi quần tụ tinh hoa. Trời cũng chiều người, tiết lạnh vẫn có nắng. Ngồi ngoài vườn, họa sĩ Thành Chương, nhà văn Đỗ Chu, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên; GS.TS, NGND Nguyễn Lân Dũng, TS. Nguyễn Thị Minh Thái… Ở sân, các nữ nhà thơ lớn tuổi mà vẫn điệu: Bùi Kim Anh, Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Hoàng Việt Hằng áo đỏ... Mũ kêpi đen, áo da nâu, quàng khăn đen và quần bò xanh, nhà văn Chu Lai với bộ râu kẽm xuất hiện như chàng trai trẻ lâu, dù đã ngót 70, thế mà ông tự nhận: “Trông tôi như ông già đến từ xứ tuyết ấy nhỉ!”, và ga lăng trong vẻ hân hoan trước phái đẹp. 

Tóc quăn, mũi hơi khoằm, và bút sắc tuôn ngựa bay, ngựa lửa, họa sĩ - cựu chiến binh Lê Trí Dũng cười tươi trong hội trường, ông năm nay được mùa tranh Tết vì là người vẽ ngựa nhiều nhất Việt Nam. Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá  Hà Nội  Phan Anh Tú lúc nào cũng thời trang và “đẹp trai”, dẫu đã là ông ngoại 2 năm nay, ông thích tính cách nhà báo Đào Lê Bình và đọc ANTĐ hàng ngày. ANTĐ là mật mã chữ A găm vào trí nhớ người gắn bó, đã mến rồi thì làm sao mà rời được. Tờ báo đất lành chim đậu, cây đa quả vàng đầy chim hót, người ở nhà 82 Lý Thường Kiệt ấy sống tình cảm như một đặc sản hiếm có giữa thời đại nhiều giá trị biến thái bởi những tham lam, thực dụng. 

12 giờ trưa, tôi vẫn chưa nghe thấy tiếng hát của Tổng Biên tập, tôi thắc mắc, ông lập tức bước lên bậc thềm, đúng là con người có tư chất nghệ sĩ. Ông cất giọng vang khỏe: “Chảy đi sông ơi“ (Phó Đức Phương), chất giọng bariton - bass ở độ tuổi ngót lục tuần vẫn có độ vang, ấm khiến tất cả im lặng. Những lúc như thế, Đào Lê Bình thật đáng yêu, tôi thích chất hào sảng, nghệ sĩ của ông. 

Báo Tết ANTĐ vẽ hình ảnh Thánh Gióng cầm tre đằng ngà cưỡi ngựa sắt bay vút lên thành cổ Thăng Long tuổi 1004 cổ kính và hiện đại là bìa báo Tết độc đáo hàng đầu trong hàng trăm tờ báo Tết năm nay nhấn mạnh hình ảnh ngựa. Bởi trong lịch sử - truyền thuyết Việt Nam, chỉ có ngựa của Thánh Gióng được thờ đến bây giờ. Lịch của Báo ANTĐ 2014 dành trọn hình ảnh cho chiến sĩ công an Hà Nội, nhất là những nữ chiến sĩ xinh đẹp khiến nhân dân và du khách đến Thủ đô ấn tượng, thiện cảm vì gần gũi, dịu mắt. Các nhà báo, nhân viên của Báo ANTĐ trong cuộc gặp mặt này không mặc sắc phục, nhưng chúng tôi vẫn thấy họ là những người tận tụy, những chiến sĩ cầm bút, đúng tinh thần vì nhân dân phục vụ suốt năm, dù nhân dân ấy là dân lao động hay những tinh hoa tên tuổi.

Tin cùng chuyên mục