Ngày 7-5 tới, xử phúc thẩm Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

  • 25/04/2018 11:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, ngày 7-5 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Hiện, thông báo đưa vụ án ra xét xử đã được tống đạt tới các bị cáo, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và gửi tới những người tham gia tố tụng khác. Phiên tòa phúc thẩm xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa và dự kiến kéo dài trong khoảng 10 ngày.

Sở dĩ có phiên tòa này là do có kháng cáo của 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hùng Cường. Anh này có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.   

Trong số 15 bị cáo kháng cáo thì hầu hết đều là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so với các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm số 33/HSST ngày 22-1-2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh là kháng cáo kêu oan.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Trên cơ sở ấy, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1-2018

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1-2018

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của mình, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Gửi đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo. Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN bị  cấp sơ thẩm tuyên 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc, bị cáo Đinh La Thăng cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm.

Cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc, bị cáo Đinh La Thăng cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm.

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó tổng giám đốc PVN cho rằng hình phạt của bị cáo quá cao. Do vậy, bị cáo Khánh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cả về trách nhiệm hình sự lẫn trách nhiệm dân sự nêu trong bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC cho rằng, mức án 22 năm tù cho cả 2 tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và “Tham ô tài sản" bị TAND TP Hà Nội áp dụng là quá nặng. Ngoài ra, bị cáo này còn một số tình tiết giảm nhẹ khác nhưng chưa được tòa xem xét.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thuận cho rằng việc áp dụng đối với bị cáo là không có căn cứ. Bởi bị cáo là người đại diện theo pháp luật của PVC, bị cáo đã nhân danh pháp nhân, hành động vì lợi ích của PVC và không vụ lợi nên PVC phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 93 - Bộ luật Dân sự 2005.

Các bị cáo kháng cáo tiếp theo là Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Nguyễn Mạnh Tiến - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC; Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC đều làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt…

Riêng đơn kháng cáo của bị cáo Trương Quốc Dũng - nguyên Phó tổng giám đốc PVC không xin giảm nhẹ hình phạt tù mà chỉ xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự cho bị cáo. Trước đó, bị cáo Trương Quốc Dũng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 17 tháng tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Phùng Đình Thực cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại các phán quyết của cấp tòa sơ thẩm.

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Phùng Đình Thực cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại các phán quyết của cấp tòa sơ thẩm.

Tương tự, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên đối với bị cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thực khẳng định không biết và không chỉ đạo thực hiện hợp đồng EPC số 33 sai quy định để thực hiện Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.  

Bị cáo Thực trình bày: “Dù tôi luôn yêu cầu các phó tổng giám đốc, các trưởng ban báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phụ trách nhưng hồ sơ vụ án cho thấy, không có tài liệu nào thể hiện những người này tham mưu của PVN và đã báo cáo tôi về việc Hợp đồng số 33 không có giá trị pháp lý, phải hủy bỏ”... Bị cáo Phùng Đình Thực bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”.

Tuyên phạt 22 bị cáo trong vụ án, TAND TP Hà Nội cũng quyết định tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an để đảm bảo cho việc thi hành án gồm: Biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A-970.97 đã giao cho Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) bảo quản và phong tỏa tài khoản.

Sổ tiết kiệm của Trịnh Xuân Thanh và vợ là bà Trần Dương Nga cùng 2 con trai (Trịnh Hùng Cường, Trịnh Hùng Phương) và số chứng khoán do Trịnh Xuân Thanh và vợ cũng bị Tòa án cấp sơ thẩm quyết định phong tỏa, không cho chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án.

Không đồng ý với phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, anh Trịnh Hùng Cường kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A-970.97… Anh Trịnh Hùng Cường cho rằng, đây là tài sản do ông bà cho Cường, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

Được biết một số bị cáo trong vụ án không có kháng cáo và hiện đang chấp hành hình phạt ở một số trại cải tạo nhưng cũng được TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập tới phiên tòa với tư cách nhân chứng để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án.

Tin cùng chuyên mục