Ngày 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội tung hoành trên biển Tổ quốc

  • 01/01/2014 11:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Đêm qua, tàu Rolldock Sea đã chở tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội về đến cảng Cam Ranh, ngày 03-01, tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ chính thức rời tàu vận tải, lần đầu tiên bơi trên biển Tổ quốc.

Vào khoảng hơn 22h đêm qua, tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea đã chở tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến cảng Cam Ranh, đến 22h30 nó đã thả neo tại khu vực bên ngoài cảng, đến 6h sáng nay mới chính thức vào cảng Cam Ranh.

Dẫn đường cho Rolldock Sea là tàu hoa tiêu do Cảng vụ Cam Ranh điều động, sau khi vượt qua Cửa Hẹp, tàu hoa tiêu dẫn Rolldock Sea vào neo tại khu cảng thương mại Ba Ngòi để làm các thủ tục thông quan, kiểm tra an ninh và các thủ tục nhập cảng khác.

Đến ngày 03-01, các tàu hoa tiêu và tàu kéo sẽ hỗ trợ Rolldock Sea tiến vào khu vực quân cảng Cam Ranh. Khi đó, khoang ngập của Rolldock Sea sẽ được bơm chìm xuống để tàu ngầm Kilo Hà Nội rời tàu mẹ vào neo ở cầu cảng. Đến giờ phút đó, tàu ngầm Kilo Hà Nội đã chính thức vùng vẫy trên biển Tổ quốc thân yêu.

Ngày 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội tung hoành trên biển Tổ quốc ảnh 1

Tàu ngầm Kilo thuộc thế hệ thứ 3, có khả năng tác chiến rất mạnh

Dự kiến, Lễ bàn giao tàu sẽ diễn ra vào ngày 10-01 sau hàng loạt các cuộc kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các hệ thống trên tàu với sự tham gia của 5 chuyên gia Nga và các cơ quan hữu trách Việt Nam. Sau khi đảm bảo con tàu hoạt động trong tình trạng hoàn toàn bình thường, biên bản bàn giao mới được ký nhận.

Năm 2009, Việt Nam đặt mua của Nga 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka cải tiến, thuộc Dự án 636M (được NATO định danh là tàu ngầm lớp Kilo). Hiện nay, Việt Nam đã dự kiến trao số hiệu và đặt tên cho toàn bộ 6 tàu bằng tên các tỉnh, thành phố lớn của nước ta, cụ thể như sau: HQ-182 Hà Nội, HQ-183 Hồ Chí Minh, HQ-184 Hải Phòng, HQ-185 Đà Nẵng, HQ-186 Khánh Hòa và HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội tung hoành trên biển Tổ quốc ảnh 2

Tà vận tải Rolldock Sea được tàu hoa tiêu dẫn vào khu cảng thương mại thuộc cảng Cam Ranh


Ngoài tàu ngầm Hà Nội vừa cập cảng Cam Ranh, tàu ngầm HQ-183 Hồ Chí Minh cũng sẽ về nước trong thời gian tới. Đồng thời, phía Nga cũng dự kiến tàu ngầm HQ-184 Hải Phòng cũng sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Hiện nay, chiếc thứ 2 đã trải qua giai đoạn chạy thử trên biển Barents, chiếc thứ 3 cũng đã được hạ thủy cuối tháng 8 vừa qua và bắt đầu các chương trình thử nghiệm.

Các tàu ngầm Kilo Việt Nam thuộc loại tàu ngầm thế hệ thứ 3, là loại tàu ngầm có số lượng xuất khẩu nhiều nhất của Nga. Chúng có hỏa lực mạnh, khả năng tấn công tiêu diệt đối thủ từ xa. Đặc điểm nổi bật nhất của tàu là khả năng vận hành êm, gần như không tạo ồn, giúp tàu có khả năng phát hiện địch trước khi bị chúng phát hiện. Vì vậy, nó được NATO đặt cho biệt danh là “Lỗ đen (Black Hole) của đại dương”.

Ngày 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội tung hoành trên biển Tổ quốc ảnh 3

Cận cảnh nạp tên lửa Kalibr (Clus-S) cho tàu ngầm Kilo


Tàu có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu lặn bình quân 240m, tối đa 300m, thời gian hành trình tối đa trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người. Kilo 636MV được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm, thủy lôi và tên lửa hành trình thế hệ Club-S, có khả năng tác chiến chống hạm, chống ngầm, tấn công mặt đất trên các vùng biển nước nông và cả nước sâu.

Trước đây, tạp chí quốc phòng nổi tiếng của Canada là Kanwa Defence Review cho biết, so với loạt 8 tàu ngầm Kilo của Trung Quốc, tàu ngầm 636MV của Việt Nam có nhiều cải tiến về kính tiềm vọng, trang bị trinh sát điện tử, ngói khử âm..., chúng đều được áp dụng các công nghệ tiên tiến hơn lớp tàu ngầm Kilo Trung Quốc. Đồng thời, hải quân Việt Nam còn được Nga cung cấp cho tên lửa Club-S thế hệ mới nhất, có tầm bắn khủng lên tới 290km.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục