Ngăn ngừa tội phạm “ngựa quen đường cũ”

  • 20/01/2014 05:38
  • 0 bình luận
  • T.N
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, thuốc gây ảo giác LSD (Lysergic Acid Diethylamide) có thể được sử dụng trong điều trị cho những kẻ từng phạm tội để tránh tái phạm. Trước đây, LSD được sử dụng để điều trị nghiện rượu, tuy nhiên, một nghiên cứu lần đầu tiên trong 40 năm qua cho thấy nó có thể giúp ngăn chặn tội phạm khỏi chứng “ngựa quen đường cũ”.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alabama và Đại học Y Jons Hopkins (Mỹ) đã thu thập dữ liệu về 25.6222 người dưới sự giám sát của cộng đồng từ năm 2002-2007. Những người tham gia nghiên cứu đều nằm trong chương trình “Điều trị để cộng đồng an toàn hơn”, cho những người từng sử dụng ma túy, nghiện rượu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người phạm tội được chẩn đoán mắc chứng rối loạn chức năng gây ảo giác ít có khả năng thất bại trong chương trình này hơn, ít bị đưa ra xét xử và bị bắt giam hơn so với những người không sử dụng thuốc. Theo các nhà khoa học, những người từng phạm tội được điều trị theo phương pháp LSD ít tái phạm hơn, trong khi ngày càng có nhiều người phạm tội do có những hành vi vượt kiểm soát gây ra do sử dụng ma túy. 

Thuốc gây ảo giác LSD được nhà khoa học Thụy Sĩ   Albert Hoffman chế tạo thành công từ năm 1938, nhưng phải 5 năm sau đó ông mới tình cờ phát hiện ra tác dụng gây ảo giác của chất này sau khi vô tình nuốt phải và rơi vào trạng thái bị kích thích mạnh. LSD là một trong những chất kích thích thần kinh mạnh nhất hiện  nay được chế tạo với  mục đích nhằm đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong y học tâm thần. Tuy nhiên, chất này sau đó đã bị lạm dụng vào các mục đích khác. Các nhà khoa học cũng cho rằng, nghiên cứu này cần được tiếp tục để ứng dụng việc điều trị tội phạm ảo giác bằng thuốc.

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục