Ngăn chặn hành vi vô chính phủ

  • 23/01/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Trong nỗ lực ổn định tình hình lộn xộn kể từ sau bầu cử Quốc hội giữa năm ngoái, Chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ mạnh tay với các cuộc biểu tình chống chính phủ vi phạm lệnh cấm đã ban hành. 

Ngăn chặn hành vi vô chính phủ ảnh 1
Cảnh sát bắt giữ những người biểu tình quá khích bên ngoài một nhà máy may ở Phnom Penh

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi một số tổ chức phi chính phủ tại Phnom Penh dự định tập trung trước đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp và Đức ở Phnom Penh để đưa thỉnh nguyện thư can thiệp thả 23 nhân vật quá khích bị bắt giữ trong các vụ biểu tình, đình công dẫn tới đụng độ, xô xát thời gian qua. Phó Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng khẳng định lệnh cấm biểu tình, tụ tập phải được tuyệt đối tuân thủ, nhằm đảm bảo cho sự ổn định an ninh, chính trị, xã hội tại thủ đô Phnom Penh.

Các cuộc biểu tình, đình công của phe đối lập và một số tổ chức công đoàn tại Campuchia diễn ra hồi cuối năm 2013 đã bùng phát thành bạo lực khiến dư luận hết sức lo ngại. Tranh cãi xuất phát sau khi kết quả cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7-2013 được công bố, theo đó đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền được 68 ghế và Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập được 55 ghế trong Quốc hội. CNRP cáo buộc có gian lận và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu, đồng thời tẩy chay Quốc hội. 

Từ những đòi hỏi ban đầu về việc xem xét lại kết quả cuộc bầu cử Quốc hội, CNRP từng bước gia tăng sức ép bằng yêu sách đòi phải tổ chức bầu cử lại và yêu cầu Thủ tướng Hun Sen từ chức. Bất chấp việc những yêu sách này đã được chính quyền Hun Sen trả lời là không hợp hiến, phe đối lập vẫn kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình, thậm chí kích động bạo lực trong giới công nhân, thợ thuyền. 

Những diễn biến mới nhất cho thấy phe đối lập đang có xu hướng hành động vượt khỏi khuôn khổ pháp luật, sẵn sàng sử dụng những thủ đoạn chính trị hai mặt mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc cực đoan hòng tìm kiếm hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài. Những hành động như vậy đang tạo ra hệ lụy nguy hiểm cho sự phát triển của Campuchia, ảnh hưởng xấu đến đoàn kết khu vực, buộc chính phủ Campuchia phải can thiệp. 

Tiếp sau việc ra lệnh cấm phe đối lập biểu tình cho đến khi vãn hồi được tình hình tại thủ đô Phnom Penh và triệu tập 2 lãnh đạo phe đối lập là ông Sam Rainsy và Kem Sokha tới tòa án với cáo buộc gây mất ổn định tình hình đất nước, hôm 18-1, vừa rồi, Thủ tướng 

Hun Sen đã cảnh báo thẳng với giới lãnh đạo đối lập: “Đừng có cố gắng dùng đất nước này làm con tin để đổi lấy quyền lực của các người” và khẳng định mọi nỗ lực nhằm tiến hành một cuộc nội chiến sẽ “bị đập tan chỉ trong vài giờ”.

Bằng tuyên bố sẽ mạnh tay với các cuộc biểu tình chống chính phủ, Thủ tướng Hun Sen cho thấy quyết tâm thực hiện biện pháp cứng rắn của mình. Trong tương quan lực lượng như hiện nay, CNRP biết rõ chưa thể giành chính quyền. Mục tiêu trước mắt của CNRP là cố tình gây bất ổn xã hội, làm mất tính chính thống của thể chế hiện hành, từng bước làm suy yếu quyền lực của Thủ tướng Hun Sen. Có điều là tương lai của 

Campuchia phải được giải quyết thông qua những nguyên tắc chính thống và thông qua Quốc hội chứ không phải tuần hành, gây bạo động bừa bãi trên đường phố. Ở đây không có chỗ cho sự thỏa hiệp.

Campuchia không có con đường nào khác là phải ngăn chặn hành động vô chính phủ vì đó là điều kiện để bảo đảm cho tương lai ổn định của đất nước này. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất của Đảng CPP và Thủ tướng Hun Sen.

Tin cùng chuyên mục