Quân đội Nga đang vận hành các tổ hợp tên lửa vác vai Verba tại Damascus chuyên tiêu diệt máy bay không người lái và trực thăng tấn công đối phương.
Hình ảnh trên trang Rusvesna đăng tải ghi lại cảnh các lực lượng an ninh Nga, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại sứ quán Nga tại thành phố Damascus bằng tên lửa 9K333 "Verba".
Đây được coi là loại vũ khí mới nhất Nga triển khai tới quốc gia này.
Giới quan sát cho rằng, mục đích của Nga trong việc triển khai này cho thấy Nga đang có những bước đi đề phòng đối với phương Tây trong hoàn cảnh phi cơ của họ từng bị bắn rơi.
Nga cũng lo lắng lịch sử sẽ tái diễn khi máy bay NATO từng ném bom vào đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư trước đây với lý do 'nhầm'.
Hơn thế nữa các nhà quan sát cho rằng, Nga đang tận dụng chiến trường Syria để thử nghiệm tính năng chiến đấu của các hệ thống mới nhất của mình.
Việc đem ra thực nghiệm chiến trường được coi là bước hết sức quan trọng để hiệu chỉnh thông số chiến đấu của vũ khí cho hiệu quả hơn.
Và mặt khác Nga cũng nhân cơ hội quảng bá vũ khí này để xuất khẩu, điều mà Nga đã thành công đối với xe tăng T-90.
Cũng không thể phủ nhận rằng, việc triển khai siêu tên lửa vác vai hiện đại này là cần thiết, trong bối cảnh khủng bố IS đang sử dụng các máy bay không người lái (UAV) gắn thuốc nổ, điều khiển cho chúng bay vào và công phá mục tiêu.
Quân đội Nga gần đây sử dụng tên lửa vác vai 9K333 "Verba" bắn hạ nhiều UAV của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham, chi nhánh al-Qaeda tại Syria, ngăn chặn thành công các âm mưu nã pháo vào các khu dân cư tại thủ đô Damascus.
9K333 "Verba" (SA-25) là tổ hợp tên lửa phòng không vác vai được phát triển để thay thế mẫu 9K38 "Igla" trong biên chế Nga.
Tính năng mới nhất của tổ hợp này là đầu dò quang học đa phổ, sử dụng ba cảm biến để thu nhận tín hiệu tia tử ngoại, cận hồng ngoại và giữa hồng ngoại, thay vì chỉ có hai cảm biến như mẫu Igla-S.
Điều này cho phép tên lửa Verba khó bị mồi bẫy đánh lừa hơn, cũng như không thể bị laser làm mù đầu dò.
Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6,5 km và độ cao 4,5 km. Đầu đạn nổ mảnh nặng 1,5 kg đủ sức tiêu diệt nhiều loại máy bay cỡ nhỏ và UAV. Tổ hợp còn được trang bị một kính ngắm hồng ngoại để phát hiện mục tiêu trong đêm tối.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nga vừa bất ngờ triển khai sát thủ diệt trực thăng tới Syria, IS lo sợ và phương Tây thêm bất an

  • 05/08/2017 14:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa bất ngờ triển khai tên lửa vác vai đáng sợ 9K333 "Verba". Đây được coi là sát thủ của trực thăng lẫn UAV, việc triển khai này khiến phương Tây lo ngại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC