Nga: Ukraine đang có những hành động cố ý khiêu khích tại vùng biển Azov

  • 27/11/2018 20:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-11 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định, việc các tàu Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga tại biển Đen là một hành vi cố ý khiêu khích.

Nga: Ukraine đang có những hành động cố ý khiêu khích tại vùng biển Azov ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tại buổi họp báo ở Moscow ngày 26-11, khi trình bày lại vụ việc 3 tàu chiến của Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ tại eo biển Kerch sau cuộc xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga tại biển Đen, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Các điều luật quốc tế đã bị vi phạm nghiêm trọng, không chỉ luật hàng hải nói riêng, mà còn cả luật quốc tế nói chung, bao gồm cả điều lệ của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Công ước về luật biển năm 1982 và nhiều điều luật quốc tế khác, những điều luật ấy tồn tại như một lời nhắc nhở với các nước về sự tôn trọng đối với lãnh thổ của nước khác".

Ông Lavrov đồng thời cho biết thêm : "Sự xâm phạm của các tàu chiến Ukraine tại khu vực này xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm, trong một eo biển hẹp. Việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới hải trình của các tàu khác có hoạt động trong khu vực".

Đề cập đến các cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Kiev, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc và cực đoan đang thể hiện những hành động phản đối đáng xấu hổ. Cảnh sát có làm gì đó, nhưng họ không thực sự cố gắng ngăn chặn tình trạng lộn xộn này".

Những bình luận trên của quan chức cấp cao Nga được đưa ra, sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25-11 cáo buộc ba chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình. Nhà chức trách Nga khẳng định các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga.

Tàu cảnh sát biển Nga sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả ba chiếc và áp giải về cảng Kerch trên bán đảo Crimea.

Sau khi bắt nhóm tàu Ukraine, Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu hàng phong tỏa luồng hàng hải dưới cầu bắc qua eo biển Kerch, cấm các phương tiện dân sự đi qua vùng biển này, đồng thời triển khai các biên đội cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 tuần tra xung quanh.

Tuy nhiên, hoạt động lưu thông qua eo biển Kerch đã trở lại bình thường sau một ngày bị phong tỏa. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục