Vào lúc khoảng 07:00 giờ Moscow (04:00 GMT) ngày Chủ Nhật (25-11), hai tàu pháo và một tàu kéo của Hải quân Ukraine đã vượt biên giới lãnh hải của Nga trên biển Đen và tiến về Eo biển Kerch.
"Các tàu này đã thực hiện những động thái nguy hiểm và không tuân thủ hướng dẫn pháp luật từ các quan chức Nga", thông báo của Nga cho biết. Ngay sau đó Nga đã nổ súng và bắt giữ một số tàu Ukraine.
Ngay sau đó Ukraine đã kêu gọi sự trợ giúp từ các đồng minh và dường như Mỹ đã ngay lập tức đáp lời. Thông tin này được Cổng thông tin quân sự Ukraine ngày 26-11 cho biết: "Lúc 7h50 giờ Kiev (12h50 giờ Hà Nội), máy bay trinh sát điện tử RC-135 của Không quân Mỹ mang số hiệu BASTE41 đã cất cánh từ sân bay Suda trên đảo Crete ở Hy Lạp và bay đến Biển Đen".
Đến 8h30 phút (giờ Kiev) tức 13h30 (giờ Hà Nội) máy bay ở trong vùng trời của Bulgaria và bay thẳng hướng đến bờ biển Crimea, nguồn tin quân sự Ukraine cho biết.
Dù Mỹ chưa chính thức xác nhận việc điều động nhưng việc RC-135 xuất hiện gần như ngay sau thời điểm Bộ Ngoại giao Ukraine đề nghị các đồng minh gia tăng sức ép với Nga, cho thấy sự ủng hộ của Washington dành cho Kiev trong vụ Nga bắt giữ tàu.
Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 26-11 ra tuyên bố: "Ukraine kêu gọi các đồng minh và đối tác thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn cản kẻ gây hấn như tăng cường các lệnh trừng phạt, hỗ trợ quân sự cho Kiev nhằm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền trong những khu vực biên giới được quốc tế công nhận".
Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga cho nổ súng và bắt ba tàu Hải quân Ukraine, gồm hai tàu pháo và một tàu kéo tại khu vực gần eo Biển Kerch dẫn vào Biển Azov. Vụ tấn công của Nga khiến một số thủy thủ bị thương.
Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu Nga cung cấp hỗ trợ y tế cho người bị thương, trao trả ngay lập tức các thuyền và thủy thủ đoàn bị bắt. Trước đó, Kiev cũng bác cáo buộc của Moscow, khẳng định tàu chiến Nga nổ súng khi ba tàu này đã rút ra khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.
Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Căng thẳng tại đây leo thang sau khi Nga cho xây cây cầu và trấn giữ khu vực này.
Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền Đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai.
Mỹ đã thể hiện sự trợ giúp Ukraine bằng việc cung cấp những khí tài quân sự. Hành động điều chiếc RC-135 một lần nữa cho thấy họ sẽ sát cánh với Kiev trong tranh chấp xung đột với Nga.
RC-135 là một trong những máy bay trinh sát lớn nhất thế giới. Phi hành đoàn gồm 27 người, bao gồm 3 phi công, 2 hoa tiêu và 22 chuyên viên phân tích, tình báo, sĩ quan chiến tranh điện tử và kỹ thuật viên bảo trì.
RC-135 có hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống liên lạc bằng sóng radio, ăng ten vệ tinh, máy ảnh điện quang học độ phân giải cao cùng hệ thống cảm biến.
Dữ liệu mà chúng thu thập sẽ được mã hóa và truyền trực tiếp tới các vệ tinh hoặc các máy bay khác nhằm tránh những tác động từ hệ thống chiến tranh điện tử của đối phương.
RC-135 có chiều dài 41,53 m, sải cánh 39,88 m, tải trọng cất cánh tối đa đạt 146.000 kg, vận tốc cực đại 933 km/h.
Phạm vi hoạt động của RC-135 là 5.500 km, và trần bay đạt 15.200 m.
RC-135 bay lên cao với vận tốc 1.500 m/phút
Hiện nay, Không quân Mỹ có 15 máy bay trinh sát RC-135, đều thuộc liên đội 55 của Bộ tư lệnh tác chiến đường không Không quân Mỹ.
Liên đội máy bay trinh sát RC-135 này đóng ở căn cứ không quân Offutt trên lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên khi cần thiết các loại máy bay này cũng được triển khai tới các điểm nóng có sự hiện diện của Mỹ.
Chiếc RC-135 của Mỹ điều tới biển Đen nhằm thu thập thông tin về hoạt động của hải quân Nga, nhằm đánh giá mức độ báo động về xung đột trong khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Ukraine yêu cầu sau khi tàu chiến bị Nga bắn, Mỹ ngay lập tức điều máy bay khổng lồ tới

  • 27/11/2018 06:33
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi Nga bắn và bắt giữ tàu chiến của Ukraine và Kiev kêu gọi hỗ trợ, gần như ngay lập tức Mỹ đã điều máy bay trinh sát điện tử khổng lồ RC-135 tới hỗ trợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC