Nga tước vũ khí của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

  • 13/03/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đại diện xưởng đóng tàu Zvezdochka của Nga cho biết, họ đã được chọn để gỡ bỏ hệ thống tên lửa của tàu ngầm Arkhangelsk lớp Typhoon, điều được tiến hành theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) giữa Moscow và Washington.

“Chúng tôi sẽ tháo bỏ các ống phóng để nó không thể được sử dụng để triển khai tên lửa. Việc phá huỷ toàn bộ chiếc tàu chưa được bàn tính đến trong thời điểm hiện tại”, đại diện xưởng đóng tàu Zvezdochka nói vào hôm 11-3.
Cơ quan hạt nhân Nga Rosatom cho biết, chi phí của việc tháo vũ khí trên tàu ngầm Arkhangelsk là 400.000 USD.

Akula là lớp tàu ngầm lớn nhất thế giới

Akula là lớp tàu ngầm lớn nhất thế giới

Akula là lớp tàu ngầm lớn nhất thế giớiTàu ngầm Arkhangelsk TK-17 là một trong 6 tàu ngầm thuộc Dự án 941 lớp Akula, hay còn được NATO gọi là Typhoon. Đây là loại tàu gầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo được Liên-xô đóng trong những năm 1980. Với trọng tải tối đa 26.000 tấn, cho đến nay, Akula là loại tàu ngầm lớn nhất từng được đóng. Do đó, nó đủ chỗ để một đoàn thuỷ thủ gần 180 người sống dưới nước hàng tháng trời, cũng như mang được 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-52.

Nga đã tháo rời 3 trong tổng số 6 tàu Akula, trong khi 2 chiếc còn lại là Arkhangelsk và Severstal, cũng sẽ bị phá huỷ trong tương lai. Nga chỉ giữ lại duy nhất một chiếc là Dmitri Donskoi, hiện đang trong giai đoạn hiện đại hoá để mang theo một tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) có nội dung hạn chế kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ và đi vào hiệu lực năm 2011. Hiệp ước này thay thế cho thỏa thuận trước đó vào năm 1991 với mức trần thấp hơn đối với số lượng đầu đạn hạt nhân và hệ thống phóng tên lửa đạn đạo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục