Nga: Mỹ đang chế tạo vũ khí hạt nhân với tốc độ "chóng mặt"

  • 12/03/2016 10:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 11-3 dẫn lời Cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov cho biết, Mỹ đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân với tốc độ “chóng mặt”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Ông Ulyanov nói: “Washington đang chế tạo các máy bay ném bom mới, tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa - được gọi là bộ ba hạt nhân, để củng cố năng lực tấn công bằng tên lửa với một quy mô chưa từng thấy”.

Mặc dù không có quy định về việc ngăn chặn các nước nâng cấp năng lực hạt nhân, song ông Ulyanov lưu ý rằng, những hành động của Mỹ là “rất đáng quan tâm”. 

Vị Cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân này còn nhấn mạnh: “Hành động trên của Mỹ đang đi ngược lại cam kết trước đó về cắt giảm vũ khí hạt nhân".

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay có thể chống trả một vụ tấn công của Triều Tiên hay Iran nhằm vào lãnh thổ Mỹ, và Washington sẽ phải tăng cường năng lực phòng thủ hơn nữa, nếu hai quốc gia nói trên tiếp tục mở rộng các lực lượng tên lửa của họ. 

Phát biểu trước một ủy ban Thượng viện cùng ngày, Đô đốc Bill Gortney, Tư lệnh Cơ quan phòng thủ không gian Bắc Mỹ cho biết, ông “thận trọng” khi đánh giá việc Triều Tiên đã có được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, và lắp vào một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Mỹ. 

Theo Đô đốc Gortney, Washington đang xúc tiến tăng số lượng các hệ thống phòng thủ tên lửa từ 30 lên 44 hệ thống vào cuối năm 2017.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục