Nga sắp tái biên chế tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kuzbass

  • 12/03/2016 17:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kuzbass chuẩn bị hoàn thành một loạt bài thử nghiệm trên biển và sẽ sớm trở về làm nhiệm vụ ở hạm đội Thái Bình Dương.

“Tàu Kuzbass đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển và sẽ sớm quay trở về căn cứ đặt tại bán đảo Kamchatka. Chiếc tàu ngầm giờ đã có một hệ thống hỗ trợ thuỷ thủ mới, cũng như hệ thống truyền thông radio bị động hiện đại hơn”, đại diện hạm đội Thái Bình Dương cho biết tại đại bản doanh ở thành phố Vladivostok.
Tàu ngầm Kuzbass vừa được nâng cấp ở xưởng đóng tàu Zvezda, vùng lãnh thổ Primorye. Nhằm tăng cường khả năng tàng hình, tàu được trang bị cơ chế chống rung 2 lớp. Tất cả các phần tạo ra tiếng động đều được đặt ở một cở sở có khả năng co giãn và ngăn cách bởi lớp chống sốc bằng hơi. Điều này sẽ giúp giảm nhẹ tiếng động phát ra từ các hoạt động của tàu.

Tàu ngầm Kuzbass mới được nâng cấp và chuẩn bị trở lại phục vụ ở Kamchatka

Tàu ngầm Kuzbass mới được nâng cấp và chuẩn bị trở lại phục vụ ở Kamchatka

Tàu ngầm Kuzbass mới được nâng cấp và chuẩn bị trở lại phục vụ ở Kamchatka

Kuzbass là tàu ngầm tấn công đa nhiệm thuộc lớp Akula. Không như tàu Barracuda, có vỏ làm bằng titan, Kuzbass có vỏ bằng thép. Liên-xô từng mua rất nhiều máy tiện kim loại chính xác từ Toshiba để mài cho vỏ tàu thon gọn hơn, từ đó giảm thiểu tiếng động phát ra. Sau khi thông tin này bị lộ ra, Mỹ đã ngay lập tức trừng phạt Toshiba.

Các tàu ngầm hiện đại hoá lớp Akula đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và thuỷ lôi chạy bằng động cơ phản lực, nhằm tiêu diệt các tàu ngầm, tàu nổi, cũng như mục tiêu trên đất liền.

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 3 Kuzbass đã được chạy thử ở Komsomolsk-on-Amur vào ngày 28-7-1992 và đưa vào biên chế hải quân cuối năm đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục