Nga - Trung Quốc phát triển UAV gắn trên tên lửa

  • 10/09/2015 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các kĩ sư Nga và Trung Quốc đang hợp tác phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) trinh sát mới có thể được triển khai nhanh ra chiến trường cách xa đến 90km bằng việc gắn nó trên các tên lửa của hệ thống pháo phản lực bắn loạt.

Việc phát triển UAV lắp trên tên lửa đường kính 300mm đang được tiến hành tại cục thiết kế và trung tâm sản xuất Splay ở thành phố Tula của Nga. Trung tâm này là một phần của công ty Techmash, một nhà phát triển vũ khí và là công ty con của Tập đoàn Rostec.

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt 9К58 Smerch

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt 9К58 Smerch

“Loại UAV mới có thể khiến việc trinh sát diễn ra cực nhanh do nó có thể được triển khai đến những khoảng cách xa tới 90km bằng việc bay theo tên lửa có tốc độ lớn, phóng từ các hệ thống pháo phản lực bắn loạt”, Phó Giám đốc của Techmash, ông Dmitry Rytenkov nói tại triển lãm quân sự Arms Expo 2015 tại vùng Nizhny Tagil vào hôm 9-9.

Một khi được triển khai, UAV này có thể giám sát khu vực trong vòng từ 25 đến 30 phút và truyền dữ liệu đến cơ sở điều khiển. Đây là khoảng thời gian quá đủ để các hệ thống tên lửa bắn loạt điều chỉnh hoả lực tấn công chính xác hơn và rời khỏi địa điểm phóng.

Ông Rytenkov không nói rõ bộ phận của UAV nào sẽ được phát triển ở Trung Quốc. Hiện nay cả Nga và Trung Quốc đều có các hệ thống pháo phản lực bắn loạt 300mm trong kho vũ khí của mình.

Nga có loại tiêu biểu là BM-30 Smerch (Whirlwind), hệ thống 12 ống phóng có khả năng phóng tên lửa nặng tới 250 kg đi đến mục tiêu cách xa 90km. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã mua các hệ thống BM-30 Smerch và tự phát triển mẫu A-100 có 10 ống phóng.

Tin cùng chuyên mục