NATO chuẩn bị mở văn phòng tại Ukraine

  • 08/09/2015 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg sẽ tham dự một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine trong chuyến công du chính thức đến nước này.
Một số tài liệu về việc mở rộng sự hiện diện của NATO tại Ukraine sẽ được kí trong chuyến thăm của ông Jens Stoltenberg đến Kiev, hãng tin Ukrinform trích lời của Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.
NATO sẽ có văn phòng đầu tiên tại Ukraine trong thời gian tới

NATO sẽ có văn phòng đầu tiên tại Ukraine trong thời gian tới

NATO sẽ có văn phòng đầu tiên tại Ukraine trong thời gian tới

“Tôi vừa có cuộc gặp mặt hết sức cởi mở với Tổng thư kí NATO và đã thảo luận về chương trình nghị sự của ông tại Ukraine. Lãnh đạo khối đồng minh sẽ dự buổi khai mạc cuộc tập trận dân quân tự vệ với Tổng thống Petro Poroshenko, cũng như Hội đồng An ninh Ukraine”, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin tuyên bố và tiết lộ thêm rằng, những thoả thuận mà ông Stoltenberg sắp kí bao gồm việc thành lập văn phòng của NATO tại Ukraine.

Kiev đang cố xích lại gần hơn với NATO sau khi dứt bỏ quan hệ với Nga. Vào tháng 12-2014, quốc hội Ukraine đã tuyên bố thay đổi hiến pháp, bãi bỏ quy chế không liên kết của nước này.

Tổng thống Poroshenko khẳng định rằng, ông sẽ đưa Ukriane đạt tới những yêu cầu của khối quân sự NATO vào năm 2020. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia cho rằng, phải mất ít nhất 20 năm nữa Ukraine mới có thể tính đến chuyện này.

Cựu Tổng Thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen đã từng nhận định rằng, đề gia nhập được NATO, Kiev cần đat được rất nhiều yêu cầu khắt khe về quân đội cũng như cam kết đóng góp, điều không thể là chuyện dễ dàng với tình hình đất nước bất ổn và kinh tế suy sụp như hiện nay.

Hơn nữa, NATO không thể chấp nhận các nước đang có tranh chấp lãnh thổ, mà Ukraine thì lại đang tuyên bố chủ quyền với quần đảo Crimea vốn đã bị Nga sáp nhập và quản lí từ tháng 3-2014 nhờ trưng cầu dân ý.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục