Nga thành lập căn cứ không quân ở các nước láng giềng

  • 09/09/2015 22:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev, nước này có thể xây dựng thêm nhiều cơ sở không quân tại lãnh thổ các nước của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

“Về những thoả thoả thuận thành lập các căn cứ không quân, chúng tôi đã có các cơ sở ở Kirgizia và Armenia. Ngoài ra, Nga cũng sẵn sàng xây dựng thêm căn cứ ở các nước nằm trong CSTO hoặc Belarus”, Thủ tướng Medvedev nói trong phiên họp với người đứng đầu chính phủ các nước của Liên minh Kinh tế Á- Âu (EEU).

Nga đang mở rộng mạng lưới các cơ sở không quân ở nhiều nước láng giềng

Nga đang mở rộng mạng lưới các cơ sở không quân ở nhiều nước láng giềng

Nga đang mở rộng mạng lưới các cơ sở không quân ở nhiều nước láng giềng

Liên minh Kinh tế Á-Âu, được thành lập ngày 29-5-2014, là một liên minh kinh tế khu vực hiện bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kirgizia.

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể là một liên minh quân sự lớn hơn, được thành lập từ 15-5-1992 và bao gồm cả Tajikistan.

Theo Trung tướng Pavel Kurachenko, Phó Chỉ huy lực lượng không quân Nga, họ đang cùng Belarus xây dựng một hệ thống phòng không chung. Hiện các đơn vị phòng không của Nga và Belarus đang hoạt động độc lập, tuy nhiên, vẫn thường xuyên trao đổi thông tin và tập trận chung.

Hệ thống phòng không khu vực kết hợp giữa Nga và Belarus đã được chấp thuận bởi cả 2 bộ quốc phòng và sẽ được điều hành bởi Đại tướng Oleg Divalev, chỉ huy lực lượng phòng không và không quân Belarus.

Ngoài ra, Trung tướng Pavel Kurachenko cũng nhấn mạnh rằng, Nga và Kazakhstan cũng đang xây dựng nốt cơ sở pháp lí cho một hệ thống phòng không tương tự, sau khi cả 2 nước đã thống nhất được thoả thuận ban đầu vào năm 2013.

Nga thậm chí còn đang có kế hoạch xây dựng mạng lưới tên lửa phòng không với cả Armenia, Kirgizia và Tajikistan.

Tin cùng chuyên mục