Nga-Triều Tiên tuyên bố 2015 là năm của "tình bạn hữu nghị"

  • 12/03/2015 17:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 11-3, Nga và Triều Tiên đã cùng tuyên bố sẽ biến 2015 thành năm của tình bạn hữu nghị bằng việc tăng cường các hoạt động trao đổi chính trị, kinh tế và văn hóa giữa 2 nước. 
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Moscow đã đồng ý khởi động một chương trình trao đổi văn hoá với Bình Nhưỡng nhằm nâng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước “lên một tầm cao mới”.
Nga và Triều Tiên hướng tới một quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

Nga và Triều Tiên hướng tới một quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

Nga và Triều Tiên hướng tới một quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

Những sự kiện này, diễn ra cùng thời gian kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II được tổ chức vào tháng 5 và cũng là lúc mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang trong giai đoạn căng thẳng vì tình hình Ukraine.

Điện Kremlin đã xác nhận rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un sẽ đến Moscow vào tháng 5 tới để dự lễ tưởng niệm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2011. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào đối tác ngoại giao và kinh tế chính của Bình Nhưỡng bấy lâu nay là Trung Quốc.

Trong khi đó, Nga cũng đang tìm cách mở rộng quan hệ với các nước khác như Trung Quốc, Venezuela, Ấn Độ … trước việc nền kinh tế chịu tổn thất nghiêm trọng bởi những lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu lao dốc.

Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cũng là cha của ông Kim Jong-Un, đã từng đến thăm Nga vào hồi tháng 8-2011 trên một chiếu tàu hoả bọc thép và có cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Nga vào thời gian đó là ông Dmitry Medvedev.

Nga đang cố gắng tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên, đặc biệt là dự án xây dựng mạng lưới đường sắt ở Triều Tiên trị giá 25 tỉ USD để đổi lại các nguyên liệu khoảng sản quý hiếm mà Bình Nhưỡng đang sở hữu.

Nga cũng đang là một trong 6 thành viên chính trong cuộc điện đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên. 

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục