Nga tuyên bố: Pháp phải phá hủy tàu Mistral nếu không bàn giao

  • 05/11/2014 18:24
  • 2 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Trước việc Pháp nhùng nhằng trong chuyển giao tàu sân bay Mistral cho Nga do mâu thuẫn về vấn đề Ukraine, một quan chức Nga hôm 4-11 tuyên bố, nếu không bàn giao, Pháp sẽ phải dỡ bỏ con tàu này.

Hãng tin China News ngày 5-11 dẫn nguồn tin từ Đài tiếng nói nước Nga cho hay, một quan chức giấu tên của Ủy ban Hợp tác đối ngoại quân sự Nga hôm 4-11 tuyên bố, tàu sân bay Mistral mà Pháp đóng cho Nga sẽ không thể chuyển giao cho nước thứ ba, bởi trên con tàu này được lắp đặt các thiết bị của Nga.

Ông nói “tàu Mistral có một phần thuộc quyền sở hữu của Nga, nếu như không có sự đồng ý của Moscow, không ai có quyền được sử dụng”.

Vị quan chức này còn cho biết thêm, “tuyến cáp quang dùng trong hệ thống thông tin liên lạc trên tàu Mistral là của Nga sản xuất, chỉ khi nào Pháp tháo trả lại hệ thống này cho Nga thì họ mới có toàn quyền sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn tháo bỏ hệ thống cáp này, đồng nghĩa với việc phải dỡ bỏ toàn bộ con tàu”.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral Nga đặt mua của Pháp

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral Nga đặt mua của Pháp



Theo Itar-Tass, hồi tháng 9 năm nay, Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cũng từng cảnh báo, nếu Pháp hủy hợp đồng không giao tàu cho Nga thì họ cũng không được bán cho ai hay đem vào sử dụng mà phải phá hủy chúng đi. Lý do là một phần ba linh kiện của tàu là do Nga chế tạo.

"Trước hết, phần đuôi của Mistral đã được thực hiện tại Nhà máy đóng tàu Baltic ở St Petersburg. Đó là lý do tại sao nếu họ muốn giữ con tàu, chúng ta sẽ buộc phải phá lấy đi phần đuôi của nó mang về Nga sử dụng cho các tàu khác ", ông Rogozin nói.

Được biết, Nga đã đặt Pháp đóng 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011 trị giá 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm 2014, trong khi chiếc thứ 2, mang tên Sevastopol, sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này gặp nhiều rủi ro sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do nước này bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Pháp đã nhùng nhằng nước đôi chưa chịu bàn giao chiếc tàu đầu tiên này cho Nga.

Trong khi đó, ngày 29-10, phía Nga cho biết, Pháp sẽ chuyển giao chiếc đầu tiên mang tên “Vladivostok” cho nước này vào trung tuần tháng 11 và Moscow đã sẵn sàng tiếp nhận con tàu này. Tuy nhiên, hãng chế tạo DCNS ngay lập tức đã bác bỏ việc đã lên kế hoạch bàn giao con tàu này. 

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục