Bị Nga đe, Pháp lại kéo dài thời gian giao tàu Mistral thêm 3 tháng

  • 06/11/2014 18:54
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Trước sự cứng rắn của Nga, khi nước này liên tiếp đưa ra những lời “đe dọa” khởi kiện hoặc buộc Pháp phải tháo rỡ tàu sân bay Mistral, vì lý do nhùng nhằng trong việc chuyển giao con tàu, Pháp đã quyết định kéo lui thời hạn bàn giao tàu Mistral thêm 3 tháng.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 6-11 dẫn nguồn tin từ “Russia Today” của Nga cho biết, một quan chức giấu tên của Ủy ban hợp tác đối ngoại quân sự Nga tuyên bố, tàu sân bay Mistral mà Pháp đóng cho Nga sẽ tiếp tục bị trì hoãn thêm 3 tháng nữa mới được bàn giao.
Tàu sân bay Mistral Pháp đóng cho Nga

Tàu sân bay Mistral Pháp đóng cho Nga

Ông nói, “Pháp quyết định trì hoãn thêm 3 tháng nữa mới chịu bàn giao tàu sân bay cho Nga”, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh “Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga không thể chuyển giao cho nước thứ 3, bởi một phần ba số linh kiện lắp ráp trên tàu là của Nga sản xuất”.

Được biết,  ngày 29-10 phía Nga đã từng cho biết, Pháp sẽ chuyển giao chiếc đầu tiên mang tên “Vladivostok” cho nước này vào trung tuần tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, hãng chế tạo DCNS của Pháp đã ngay lập tức bác bỏ sự việc, đồng thời cho biết chưa đủ điều kiện chín muồi để bàn giao cho Nga con tàu này. 
Tàu sân bay Mistral nhìn từ trên cao

Tàu sân bay Mistral nhìn từ trên cao

Trước đó, hôm 23-10, chánh văn phòng Điện Kremlin, ông Sergei Ivanov cho biết, Nga sẽ kiện Pháp nếu nước này không tôn trọng hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu sân bay lớp Mistral cho hải quân Nga.

Theo luật đấu thầu quốc tế, Pháp sẽ bị phạt và phải bồi thường thiệt hại cho Nga nếu họ không thực hiện hợp đồng đã ký này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục