Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa Utes đang bảo vệ bán đảo Crimea

  • 10/09/2017 23:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo người phát ngôn của hạm đội biển Đen, Đại úy Vyacheslav Trukhachev, hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Utes vừa phóng 2 tên lửa hành trình trong bài tập trận vào hôm 9-9. 

“Hệ thống phòng vệ bờ biển Utes đã phóng 2 tên lửa hành trình trong bài tập trận ở hạm đội biển Đen. Cuộc tập trận này nhằm mục đích diễn tập khả năng phòng thủ cho một nhóm tàu mặt nước đang hoạt động gần bờ”, ông Vyacheslav Trukhachev cho hay. 

Hạm đội biển Đen Nga đang có 2 hệ thống tên lửa Utes và mỗi hầm phóng cố định chứa 2 tên lửa hành trình P-35 sẵn sàng triển khai. 

Đây vốn là hệ thống đã bị bỏ hoang kể từ sau khi Liên-xô tan rã, tuy nhiên đến tháng 11-2016, quân đội Nga đã khôi phục lại hệ thống này và đưa nó vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trên bán đảo Crimea.

Hệ thống tên lửa Utes mới được Nga khôi phục tại Crimea

Hệ thống tên lửa Utes mới được Nga khôi phục tại Crimea

Hệ thống tên lửa Utes với tên lửa hành trình P-35, thường được NATO gọi là SS-N-3A Shaddock, có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300km. P-35 được trang bị đầu đạn nổ mạnh với tốc độ bay của tên lửa có thể vượt qua 2.000 km/h.

Các hệ thống tên lửa trên chỉ là một phần trong chương trình quân sự hóa bán đảo Crimea của Nga do nước này đã khôi phục và thậm chí xây mới hàng loạt cơ sở quân sự khác.

Theo hãng tin Reuters, ít nhất 18 căn cứ hải quân, trạm radar và sân bay đã được Nga khôi phục hoặc xây mới ở Crimea kể từ tháng 3-2014 đến nay.

Tin cùng chuyên mục