Nga khẳng định không biết gì về "kế hoạch B" của Mỹ ở Syria

  • 25/02/2016 23:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Moscow không hề biết và sẽ không thảo luận bất kì một kế hoạch dự phòng nào cho vấn đề chính trị ở Syria.

“Chúng tôi cảm thấy vô cùng bối rối khi các đồng nghiệp phương Tây nhắc đến kế hoạch B nào đó. Nga không biết gì về việc này, chúng tôi cũng không có bất kì biện pháp thay thế nào khác”, Thứ trưởng Bognanov nói trong một hội nghị tại Moscow vào hôm nay (25-2).

Vào hôm 22-2, Tổng thống Nga và Mỹ đã cùng nhau công bố một bản kế hoạch hòa bình cho Syria, thỏa thuận sẽ đi vào hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2 tới. Những nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al Nursa Front sẽ không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn này.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Khi được hỏi về kế hoạch B mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc tới, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, ưu tiên hàng đầu vẫn là tiến hành kế hoạch đã được thống nhất bởi tổng thống 2 nước. Trong khi đó, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria, Bouthaina Shaaban cũng khẳng định rằng, Damascus không biết Mỹ đang nói về điều gì.

Theo kế hoạch đề ra, các nhóm vũ trang đối lập phải tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn vào buổi trưa ngày 26-2. Nga và Mỹ sẽ cùng xác định các khu vực có quân đối lập ôn hòa để ngừng tấn công, tuy nhiên, các phiến quân này đang lo sợ Nga sẽ tiếp tục không kích vào họ với lí do chống khủng bố.

Trong bài phỏng vấn, Thứ trưởng Bogdanov cũng lên tiếng quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kì kêu gọi thành lập một vùng đệm ở giữa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì, cũng như những sự hô hào của Ankara về việc thành lập một liên minh quân sự để tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục