Nga sẽ theo dõi sát việc Mỹ bố trí tên lửa trên thế giới

  • 25/12/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết, Nga sẽ theo dõi sát sao việc Mỹ có thể triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương.
Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng đi từ tàu chiến của Mỹ

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng đi từ tàu chiến của Mỹ

Tổng thống Nga đưa ra tuyên bố trên đúng 4 tháng, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Liên Xô (trước đây) vào năm 1987.

“Việc Mỹ từ bỏ hiệp ước INF và thực hiện các vụ thử tên lửa sau đó đã cho Nga lý do mới để cảnh giác. Chúng tôi phải theo dõi nguy cơ Mỹ triển khai tên lửa ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quốc phòng Nga ngày 24-12.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời nhấn mạnh rằng, ngoài việc cần phải để mắt đến những diễn biến này, Matxcơva cũng cần “phân tích các mối đe dọa quân sự tiềm tàng và xác định những biện pháp để sử dụng và cải thiện hơn nữa lực lượng vũ trang”.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay, Lầu Năm Góc đang tăng cường khả năng tấn công sau khi rút khỏi INF, đồng thời cho biết thêm, quân đội Mỹ sẽ sớm có thể xuất kích máy bay ném bom hạt nhân trong 24 giờ, rút ngắn thời gian sẵn sàng chiến đấu.

Ông Shoigu tiếp tục cảnh báo rằng, các hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ được bố trí ở các quốc gia vùng Baltic có thể quét sâu vào không phận Nga tới 450 km.

“Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức 40 cuộc tập trận quy mô lớn có nội dung chống Nga”, ông Shoigu cho biết thêm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục