Mỹ triển khai tên lửa Patriot và 200 binh sĩ tới Saudi Arabia

  • 27/09/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sputnik ngày 26-9 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm góc Jonathan Hoffman cho biết, quân đội Mỹ sẽ triển khai tên lửa Patriot và khoảng 200 binh sĩ tới Saudi Arabia, sau khi các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công.
Mỹ điều 200 quân và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia

Mỹ điều 200 quân và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia

"Trước những cuộc tấn công gần đây vào Saudi Arabia, và theo lời đề nghị của Riyahd, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper tuyên bố sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot, 4 hệ thống radar cảnh giới, và khoảng 200 quân nhân tới Vương quốc Hồi giáo này”, phát ngôn viên Lầu Năm góc Jonathan Hoffman cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 26-9.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo tối 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề xuất điều "hàng trăm binh sĩ", đồng thời tăng cường năng lực phòng không tới Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Ông Esper nêu rõ việc triển khai quân này là nhằm ủng hộ Saudi Arabia và UAE, đảm bảo dòng chảy tự do của nguồn nhiên liệu tại khu vực Vịnh Persian, và đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc mà Iran được cho là đang phớt lờ.

Những tuyên bố trên được phía Mỹ đưa ra sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở dầu khí Aramco của Saudi Arabia vào ngày 14-9.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, đồng thời đưa ra một số phương án đáp trả Iran, trong đó có cả danh sách hàng loạt mục tiêu không kích tại Iran.

Về phần mình, Iran kịch liệt bác bỏ những cáo buộc của Mỹ, đồng thời cảnh báo nếu Washington tấn công Tehran sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục