Nga sẽ sớm cắt nguồn khí đốt cấp cho Moldova trừ khi trả được nợ

  • 24/10/2021 12:03
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sau những thất bại trong việc gia hạn hợp đồng dài hạn cấp khí đốt từ Nga sang Moldova, Gazprom đã thông báo rằng, nguồn cung có thể bị dừng vào tháng tới trừ khi Chisinau trả nợ.
Nga sẽ sớm cắt nguồn khí đốt cấp cho Moldova trừ khi trả được nợ ảnh 1

Tập đoàn Gazprom của Nga là nhà cung cấp khí đốt chính cho Moldova

Công ty dầu khí nhà nước của Nga Gazprom cho hay, bản thân chính phủ Moldova đã tạo ra cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay và tổng số nợ của Moldova hiện là 709 triệu USD. Tuy nhiên, Gazprom khẳng định rằng tình hình không liên quan gì đến chính trị.

Moldova đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu khí đốt tự nhiên vào ngày 22-10. Cuộc khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh giá nhiên liệu này giao ngay tăng cao kỷ lục và sau khi hợp đồng năm 2008 với Gazprom của Nga hết hạn vào tháng 9. Việc giao hàng được tiếp tục trong suốt tháng 10, nhưng các bên không thống nhất được các điều khoản gia hạn.

Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu vừa dẫn đầu phái đoàn tới Matxcơva và thông báo rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa có tiến triển. Phía Nga yêu cầu “các điều kiện tài chính và phi tài chính, bao gồm cả việc giải quyết khoản nợ lịch sử. Những chi phí này cao hơn so với giá chào trên thị trường khí đốt quốc tế”, ông viết trên Facebook.

Phản ứng về các tuyên bố đó, Gazprom nói rằng, mặc dù nhà chức trách Moldova có thể không thích giá khí đốt của Nga, nhưng bản chất của việc định giá là rõ ràng và minh bạch. Công ty nói thêm rằng, việc ký thỏa thuận mới chỉ có thể thực hiện nếu Moldova thừa nhận khoản nợ của mình.

Sau các cuộc họp, Gazprom đã đồng ý tăng lượng khí đốt hàng hàng ngày tới Moldova thêm 5 triệu m3 đến cuối tháng 10 năm, nhằm giảm bớt phần nào tình hình tồi tệ tại quốc gia này. Tuy nhiên, thiếu hụt khí đốt sẽ vẫn là nguy cơ rõ ràng với Moldova.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục