Nga sẽ sản xuất hàng loạt trực thăng siêu tốc vào năm 2022

  • 04/09/2015 09:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo hãng tin Tass đưa tin hôm 1-9, Nga sẽ bắt đầu quá trình sản xuất một mẫu trực thăng mới có tốc độ vượt qua 500km/h vào năm 2020. 

“Việc phát triển trực thăng tốc độ cao đang tiến triển rất tốt. Nguyên mẫu được ấn định có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018 và quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu từ năm 2022”, hãng tin Tass trích lời Tổng Tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ Nga, tướng Viktor Bondarev.

Mẫu máy bay tốc độ cao của Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2022

Mẫu máy bay tốc độ cao của Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2022

Mẫu máy bay tốc độ cao của Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2022 

Với tên mã chương trình là “Trực thăng Thương mại hiện đại Nga” (RACHEL), đây là mẫu trực thăng tốc độ cao được phát triển bởi liên doanh 2 hãng sản xuất kì cựu là Mil và Kamov, nhằm thay thế cho dòng trực thăng Mil Mi-8/17 'Hip'. Mặc dù có tên giống một dự án thương mại nhưng đương nhiên nó sẽ có nhiều ứng dụng quân sự như các mẫu Mi-8/17 đang phục vụ trong quân đội Nga.

Mẫu máy bay này sẽ có nhiều điểm chung với trực thăng Mi-35 tuy nhiên với bình nhiên liệu nhỏ hơn và một hệ thống cánh quạt mới, nhằm đẩy nhanh tốc độ của chiếc máy bay.

Cả 2 công ty Mil và Kamov đều đang nghiên cứu độc lập khung máy bay dành cho RACHEL dựa theo trực thăng Mi-38 và Ka-92. Trong khi Mi-38 có diện mạo khá giống với Mi-8/17, Ka-92 lại có thiết kế đồng trục của 2 cánh quạt kép. Mặc dù thiết kế của RACHEL chưa được chính thức công bố, nhưng nó sẽ bao gồm các tính năng của cả 2 nhà sản xuất, trong đó, các yếu tố khiến nó đạt được tốc độ cao chủ yếu đến từ Kamov.

Khi được ra mắt, RACHEL được trông chờ sẽ có tốc độ bằng hoặc lớn hơn cả loại máy bay lên thẳng cánh quạt nghiêng Bell-Boeing V-22 Osprey của Mỹ, hiện đang có tốc độ khoảng 500 km/h.

Tin cùng chuyên mục