Ngân sách mua vũ khí của Nga không còn là "bất khả xâm phạm"?

  • 11/03/2016 20:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Giám đốc tập đoàn công nghệ quốc gia Nga, Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết, chính phủ Nga có thể cắt giảm các đơn đặt hàng vũ khí đi 10% trong năm tới. 

Vào hôm 5-3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho biết, nhiều khả năng, ngân sách quốc phòng nước này sẽ giảm 5% và việc cắt giảm này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mua thiết bị vũ khí mới của quốc gia. Ngoài ra, quyền lợi của binh lính Nga cũng sẽ được miễn trừ từ việc cắt giảm ngân sách.

Kinh tế khó khăn khiến Nga không thể "bạo chi" trong lĩnh vực quân sự

Kinh tế khó khăn khiến Nga không thể "bạo chi" trong lĩnh vực quân sự

Kinh tế khó khăn khiến Nga không thể "bạo chi" trong lĩnh vực quân sựTuy nhiên, ông Sergei Chemezov nhận định rằng, đây chưa phải quyết định cuối cùng: "Giá dầu mỏ và khí đốt không cao như mong đợi, trong khi chúng lại là nguồn thu ngân sách chính. Chính vì vậy, tôi nghĩ ngân sách dành cho việc mua sắm vũ khí có thể sụt giảm đi 10%”.

Ngân sách quốc phòng dự kiến của Nga vào năm 2016 là 3,14 nghìn tỉ ruble, tương đương 43,6 tỉ USD theo tỉ giá hiện hành. Như vậy, số tiền 5% bị cắt giảm là khoảng 2,06 tỉ USD. Trong năm 2015, ngân sách quốc phòng của Nga đã giảm gần 4%.

Quân sự là lĩnh vực ưu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin do ông từng tuyên bố sẽ xây dựng lại sức mạnh quân đội Nga. Tiền mua thiết bị quân sự mới của Nga từng được coi là “bất khả xâm phạm” do vào năm 2011, Tổng thống Putin đã khởi động kế hoạch tái trang bị cho lực lượng vũ trang, kéo dài một thập kỉ với tổng kinh phí lên tới 321 tỉ USD. Theo cơ quan nghiên cứu CAST, trong năm 2015, Nga đã dành 21,6 tỉ USD trong ngân sách quốc phòng để mua các thiết bị quân sự mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục