Ngã rẽ cuộc đời

  • 01/12/2011 23:12
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - SEA Games 26 đánh dấu sự tiến bộ của nhiều tài năng trẻ, trong khi với các VĐV khác, đây có thể là kỳ SEA Games cuối cùng. Mỗi người có dự định của riêng mình nhưng tất cả đều khó tránh khỏi cảm giác ngậm ngùi sau nhiều năm thi đấu.
Ngã rẽ cuộc đời ảnh 1
Hoài Thu (phải) đang rất háo hức thử sức mình trên cương vị HLV sau khi giải nghệ

Tay vợt Đoàn Kiến Quốc luôn là trụ cột không thể thiếu của tuyển bóng bàn tại các giải đấu lớn nhỏ. Sau gần 20 năm cống hiến, ngoảnh lại đã ở tuổi 32 và hơn lúc nào hết, VĐV quê Khánh Hòa muốn lo cho tương lai. Kiến Quốc thổ lộ: “Trước SEA Games 26, tôi đã có ý định xin rút lui khỏi ĐTQG nhưng lãnh đạo đơn vị chủ quản là Công ty CP Thể thao dầu khí đã động viên tiếp tục cống hiến cho quốc gia thêm một năm nữa. Sắp tới tôi sẽ đăng ký hệ tích lũy 8 năm tại ĐH TDTT Bắc Ninh để sau khi giải nghệ có được tấm bằng huấn luyện và theo đuổi đam mê”. Tay vợt số 1 Việt Nam cho biết đã lên kế hoạch cho tương lai: “Dự định năm sau tôi sẽ lập gia đình. Vợ sắp cưới của tôi là người cùng quê phố biển Nha Trang, chúng tôi thương nhau đã gần 5 năm, nhưng nay mới tính tới chuyện trăm năm”.

Với các VĐV, chuyện tập luyện, tập huấn rồi thi đấu triền miên khiến họ gần như không có thời gian lo chuyện riêng tư. Và một trong những dự định của họ sau khi giải nghệ là lập gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, võ sỹ Taekwondo Nguyễn Thị Hoài Thu cho hay: “SEA Games vừa qua sẽ là giải đấu cuối cùng trong đời VĐV bởi hết năm nay tôi sẽ chính thức giải nghệ. Năm 2012 sẽ là năm bước ngoặt với tôi khi chuyển sang công tác huấn luyện và có ý định xây tổ ấm với một đồng nghiệp là cựu VĐV đua thuyền”. Theo Hoài Thu, từ bỏ thi đấu sau nhiều năm gắn bó với một VĐV là quyết định khó khăn. Tuy nhiên, khát khao được thử sức mình trên cương vị HLV cũng hấp dẫn không kém. “Giải nghệ, nhưng mình hoàn toàn yên tâm bởi tuyển Taekwondo còn rất nhiều tài năng trẻ triển vọng như Nguyễn Thị Đường, Diệu Linh…”, cô Trung úy trẻ chia sẻ.

Giống như nhiều cựu binh khác trong làng thể thao Việt Nam, “vua ếch” Nguyễn Hữu Việt cũng đang lên kế hoạch cho riêng mình. Tuổi tác cùng chấn thương triền miên khiến VĐV từng 3 lần liên tiếp vô địch Đông Nam Á không còn là số 1 trên đường đua 100m ếch sở trường. Và với kình ngư 23 tuổi, thất bại tại SEA Games 26 có thể là dấu hiệu cho một cuộc chia tay. Sau những cống hiến, Hữu Việt được Sở VH-TT&DL Hải Phòng cấp cho 200m2 đất và đưa vào biên chế. Hiện tại, Hữu Việt đang tập trung chuẩn bị cho việc học hành và hy vọng sau khi tốt nghiệp nghành quản lý huấn luyện bơi tại ĐH TDTT TP.HCM sẽ được tiếp tục gắn bó với đường đua xanh trong vai trò mới.

Thi đấu rồi giải nghệ là quá trình tất yếu của các VĐV. Quan trọng là nhiều người trong số đó muốn theo đuổi niềm đam mê, dùng tất cả khả năng có được để đào tạo những thế hệ VĐV kế cận cho thể thao nước nhà trong tương lai. Và đó có thể coi là kết thúc “có hậu” cho mỗi VĐV.

Tin cùng chuyên mục