Đức ủng hộ thành lập vùng cấm bay ở Syria

  • 16/02/2016 15:06
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết vào hôm 15-2 rằng, bà ủng hộ ý định lập một vùng cấm bay ở Syria nhằm bảo vệ cho người tị nạn khỏi những vụ không kích.

“Trong tình thế hiện nay, sẽ là rất có ích nếu có một khu vực mà không một nước nào có thể thực hiện không kích. Điều này còn có ích hơn khi những đối thủ và cả người ủng hộ Tổng thống Bashar Assad đồng tình thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể thương lượng được với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) về vấn đề này”, bà Merkel nói với tờ Stuttgarter Zeitung.
Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ thành lập một vùng cấm bay ở Syria

Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ thành lập một vùng cấm bay ở Syria

Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ thành lập một vùng cấm bay ở Syria

Thổ Nhĩ Kì đã nhiều lần kêu gọi thành lập một vùng cấm bay ở miền bắc Syria, tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh NATO lo sợ rằng, điều này có thể dẫn đến sự đối đầu trực tiếp với quân đội Syria và đồng minh. Vào hồi tuần trước, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg mới bãi bỏ đề xuất này và cho biết, khối đồng minh sẽ để cho liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu quyết định.

Thổ Nhĩ Kì đang là nước chứa 2,6 triệu người dân tị nạn và vẫn đang cố gắng duy trì việc cứu trợ cho vài chục nghìn người tập trung gần biên giới Syria. Thổ Nhĩ Kì cho rằng, không kích của Nga tại Aleppo chính là nguyên nhân dẫn đến làn sóng tị nạn mới.

Trong bài phỏng vấn của mình, Thủ tướng Merkel cũng chỉ trích rằng, Nga đang làm tình hình thêm phức tạp và bày tỏ sự cảm thông với chính quyền Ankara: “Tôi có thể hiểu được hoàn cảnh của giới chức Thổ Nhĩ Kì khi họ buộc phải nhận người tị nạn chạy sang từ Syria, nhưng đồng thời cũng bị EU đốc thúc phải giữ cho dòng người này không được chạy vào châu Âu”. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục