Nga - Ả-Rập Saudi thoả hiệp ngăn giá dầu giảm mạnh

  • 16/02/2016 22:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hai nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới là Nga và Ả-Rập Saudi đã đồng ý không tăng sản lượng, nhằm tránh để giá dầu sụt giảm thêm.

Hôm nay (16-2), các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ thế giới (OPEC) vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với sự góp mặt của cả những nước ngoài tổ chức, nhằm thảo luận biện pháp cứu vãn giá dầu, vốn đã giảm hơn 70% kể từ năm 2014.
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-Rập Saudi Ali Al-Naimi khẳng định việc giữ mức sản xuất như hồi tháng 1 là thích hợp, mặc dù cả 2 nước vẫn muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, toàn OPEC có sản lượng 31,5 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã giảm hơn 70% kể từ năm 2014

Giá dầu đã giảm hơn 70% kể từ năm 2014

Giá dầu đã giảm hơn 70% kể từ năm 2014

“Việc duy trì sản lượng không thể tạo ra một sự thay đổi ngay lập tức, tuy nhiên, nó sẽ là nền tảng cho giá dầu nhỉnh lên trong nửa sau của năm 2016”, nhà phân tích Olivier Jacob nhận định với hãng tin Bloomberg.

Ả-Rập Saudi, nước dẫn đầu trong OPEC, đã khăng khăng rằng, họ sẽ không hạ sản lượng nếu những nước ngoài OPEC không hợp tác, trong khi Bộ trưởng Novak cũng nhận định, việc cắt giảm chỉ có thể diễn ra nếu tất cả cùng làm việc này.

Với việc giá dầu liên tiếp đạt mức thấp kỉ lục, những nước không muốn cắt giảm sản lượng giờ đã đều phải ngồi vào bàn đàm phán. Venezuela là nước bị thiệt hại nặng nề nhất, trong khi theo ước tính, giá dầu cứ giảm 1 USD thì Nga mất 2 tỉ USD trong ngân sách chính phủ. Ả-Rập Saudi tính toán thâm hụt ngân sách của nước này đạt gần 100 tỉ USD trong năm 2015, tuy nhiên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính con số chính xác phải là 150 tỉ USD.

Ở phiên giao dịch vào hôm nay (16-2), giá dầu Brent ở thị trường London đã tăng nhẹ lên 35 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ cũng chạm mức 31 USD/thùng. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục