Nga phóng thành công vệ tinh cảnh báo sớm lên quỹ đạo

  • 17/11/2015 16:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-11, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1b mang theo một vệ tinh quân sự cảnh báo sớm từ sân bay vũ trụ Plesetsk, thuộc khu vực Arkhangelsk ở miền tây bắc nước này, lên quỹ đạo.

"Lúc 9h34, giờ Moscow, một kíp chiến đấu của Lực lượng không gian đã phóng thành công tên lửa đẩy hạng trung Soyuz-2.1b từ tổ hợp phóng số 4 của sân bay vũ trụ Plesetsk, mang theo vệ tinh thế hệ mới lên quỹ đạo", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo một quan chức quốc phòng, vụ phóng này được thực hiện theo sự chỉ huy của Phó tư lệnh Lực lượng không gian Nga, Tư lệnh bộ đội vũ trụ Alexander Golovko.
Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1b từ sân bay vũ trụ Plesetsk

Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1b từ sân bay vũ trụ Plesetsk

Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1b từ sân bay vũ trụ Plesetsk  Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không cho biết chi tiết về loại vệ tinh quân sự này, nhưng theo tạp chí Spaceflightinsider.com, đây là vệ tinh đầu tiên thuộc một hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm của Nga mang tên EKS, được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh elip tầm cao.

Hệ thống EKS sẽ bao gồm các vệ tinh có tên Tundra có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ bên ngoài vũ trụ. Hệ thống mới này sẽ bổ sung cho các radar cảnh báo sớm của Nga.

Năm 2007, Bộ Quốc phòng Nga đã trao cho tập đoàn RKK Energia một hợp đồng phát triển hệ thống EKS với vụ phóng đầu tiên dự kiến tiến hành vào năm 2009, nhưng do nhiều vấn đề phát sinh nên vụ phóng đã bị đẩy lùi đến ngày 17-11.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch sẽ phóng 6 vệ tinh Tundra lên quỹ đạo trước năm 2020. Vụ phóng tiếp theo dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2016.

Theo Itar-tass/Spaceflightinsider

Tin cùng chuyên mục