Lầu Năm Góc giật mình vì vệ tinh quân sự Nga "cơ động quá nhiều"

  • 21/07/2015 09:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Khả năng cơ động của vệ tinh quân sự Cosmos-2504 của Nga được phóng lên quỹ đạo hồi cuối tháng 3 từ trung tâm vũ trụ Plesetsk đã khiến không quân Mỹ lo lắng khi cho rằng nó có thể là một "vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo".

Vệ tinh Kosmos-2504 được đưa lên quỹ đạo cùng với 3 vệ tinh thông tin liên lạc Gonets-M hôm 31-3 bằng một tên lửa đẩy Rokot với sự hỗ trợ của một động cơ đẩy Briz-KM.

Trang website SpaceNews dẫn lời một phát ngôn viên không quân Mỹ cho biết: "Một vệ tinh quân sự của Nga được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 3-2015 đã thực hiện ít nhất 11 lần tiếp cận gần với tầng trên của tên lửa đã đưa nó lên quỹ đạo".
Một vụ phóng tên lửa đẩy Rokot của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Rokot của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Rokot của Nga

Theo quan điểm của ông, khả năng cơ động như vậy phù hợp với, nhưng không ám chỉ đến, một vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo.

Trung tâm Tác chiến vũ trụ liên quân (JFCC) thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ ở Căn cứ không quân Vandenberg, California, đang theo dõi chặt chẽ vệ tinh, mà họ khẳng định rằng "ít nhất một lần dường như đã đẩy nhẹ tầng trên của tên lửa đẩy lên một quỹ đạo cao hơn".

Kể từ khi được phóng lên quỹ đạo, JFCC đã "giám sát chặt chẽ" vệ tinh Cosmos 2504. Trung tâm này cho biết, một lần vệ tinh đã tiếp cận một mảnh vỡ không xác định trên quỹ đạo. Tuy nhiên, nó đã không va vào bất kỳ vệ tinh nào đang hoạt động.

Trước đó, nhiều thông tin cho biết, Mỹ cũng đã theo dõi chặt chẽ một vệ tinh tương tự của Nga, đó là vệ tinh Kosmos-2499. Tuy nhiên, cựu giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Oleg Ostapenko cho rằng các vệ tinh nhỏ Kosmos-2499 và Kosmos-2491 không được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục