Nga phóng thành công tên lửa mang vệ tinh quân sự lên quỹ đạo

  • 06/06/2015 09:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-6, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo một vệ tinh trinh sát quân sự lên quỹ đạo trái đất.

“Một tên lửa đẩy hạng trung Soyuz-2.1a mang theo một vệ tinh trinh sát quân sự đã được phóng từ trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền bắc nước Nga”, Đại tá Dmitry Zenin, phát ngôn viên Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga, cho biết.

Theo Đại tá Zenin, chỉ vài tiếng sau khi phóng, vệ tinh quân sự này đã đi vào quỹ đạo đã định và thiết lập được liên lạc ổn định với các cơ quan kiểm soát mặt đất của lực lượng này.
Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga

“Kết nối liên lạc từ xa với vệ tinh đã được thiết lập và duy trì. Các hệ thống điện tử và thông tin liên lạc trên vệ tinh đều hoạt động bình thường”, phát ngôn viên Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga cho biết thêm.

Vệ tinh quân sự, được định danh là Kosmos-2505, được cho là một phần của mạng lưới vệ tinh trinh sát quang học của quân đội Nga, vốn đang vận hành trên quỹ đạo từ nhiều năm trước.

Đây là vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đầu tiên của Nga sau vụ phóng mang theo tàu vũ trụ Progress-M27M lên Trạm vũ trụ quốc tế hồi cuối tháng 4, nhưng đã thất bại, sau khi tên lửa bay chệch khỏi quỹ đạo bay và bốc cháy trong bầu khí quyển trái đất trên Thái Bình Dương.

Theo giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Igor Komarov, dữ liệu đo đạc được phân tích trong quá trình điều tra sơ bộ đã xác nhận việc rò rỉ liên tiếp tại bình chứa oxy và bình nhiên liệu ở giai đoạn thứ 3 (tức động cơ đẩy) sau khi tách đã gây nên tai nạn này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục