Nga phản đối đưa vũ khí lên không gian

  • 13/03/2015 18:00
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Việc triển khai vũ khí ra ngoài không gian phải bị cấm do một lần tấn công từ quỹ đạo trái đất có thể nhằm đến bất kì quốc gia nào, vào bất kì thời điểm nào và đe doạ tới an ninh toàn thế giới, đoàn đại biểu Nga phát biểu tại Hội nghị giải trừ vũ khí tại Geneva.
Những mối nguy hiểm này đang trở thành sự thật với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đại diện Nga nói với hãng thông tấn TASS.
Nga cho rằng việc đưa vũ khí lên không gian sẽ ảnh hưởng hoà bình thế giới

Nga cho rằng việc đưa vũ khí lên không gian sẽ ảnh hưởng hoà bình thế giới

Nga cho rằng việc đưa vũ khí lên không gian sẽ ảnh hưởng hoà bình thế giới

Trong bài phát biểu của hội nghị về chống chạy đua vũ trang trên không gian, các nước cũng hướng sự chú ý tới bản dự thảo hiệp ước mà Nga và Trung Quốc đưa ra vào năm ngoái.

Đoàn Nga nhận định rằng bản dự thảo này “không phải là hoàn hảo, tuy nhiên, đó như một lời mời hợp tác trong việc phát triển tương lai”.

Nga cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là việc đặt ra chính sách không khuyến khích các nước đưa vũ khí trên không gian, điều có thể thực hiện bằng các cam kết chính trị về bản chất hoà bình của hoạt động không gian.

Việc ngăn chặn triển khai vũ khí lên quỹ đạo là một mục tiêu quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga trong nhiều năm qua.

Nga đã thúc đẩy nhiều biện pháp nhằm tiến tới cấm vũ khí hoá không gian, trong đó, một trong những nỗ lực đáng chú ý là bản dự thảo nghị quyết có tên “Không vũ khí ngoài không gian”, được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào 2008.

Bản dự thảo này đã đưa ra các bước hành động cụ thể nằm giữ một không gian ngoài trái đất không có vũ khí. Một trong những nội dung của nghị quyết này cũng được đưa ra thảo luận tại hội nghị đang diễn ra ở Geneva, nhằm tạo ra một hiệp ước ràng buộc chống lại việc đưa vũ khí lên vũ trụ.

Rất nhiều hoạt động ngoài không gian nằm trong các đạo luật quốc tế về vũ trụ, như một loạt các hiệp ước về việc giải trừ và cấm thử vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vũ khí đều nằm trong các quy định về pháp lí.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục