Nga-Nhật đẩy nhanh đàm phán hiệp ước hòa bình

  • 03/12/2018 11:04
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga đang xúc tiến thực hiện thỏa thuận để đẩy nhanh đàm phán hiệp ước hòa bình.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Argentina

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Argentina

Hôm 1-12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm tại Argentina sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ đàm phán hiệp ước hòa bình với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, trước khi Thủ tướng Abe công du Nga.

Ông Abe và ông Putin cũng bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán dưới quyền các Ngoại trưởng. Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov sẽ đảm nhiệm vị trí đặc phái viên, đại diện cho các lãnh đạo.

Vào tháng trước tại Singapore, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí thúc đẩy đàm phán về một hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung năm 1956.

Theo tuyên bố, Matxcơva sẽ chuyển giao cho Nhật Bản 2 trong số 4 đảo mà Nga đang nắm giữ sau khi ký kết hiệp ước hòa bình.

4 hòn đảo này hiện do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm đây là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục