Tổng thống Putin: Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản có liên quan đến Mỹ

  • 12/11/2017 08:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc thiết lập hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản cần cân nhắc đến những cam kết an ninh giữa Nhật Bản và các đồng minh của họ, tức là bao gồm cả Mỹ.

Nga và Nhật Bản chưa thể có một hiệp định hòa bình nhằm kết thúc Thế chiến II do tranh chấp lãnh thổ chuỗi đảo mà Moscow gọi là Kurils và Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Nhật Bản đã là đồng minh lâu năm của Mỹ, điều vốn không làm hài lòng với Nga, nước thường cáo buộc Washington đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra gần lãnh thổ của quốc gia này.

“Tôi đã nghe thấy rất nhiều câu hỏi liên quan đến hiệp ước hòa bình. Chúng tôi cần cân nhắc đến những cam kết của Nhật Bản đối với các đồng minh của họ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Nga sẽ phải xem xét Nhật Bản đang có thể hoặc không thể làm được việc gì một cách độc lập. Những cam kết của Nhật Bản với đồng minh thực sự ảnh hưởng đến mối quan hệ với chúng tôi”, Tổng thống Putin nói tại cuộc họp báo ở hội nghị APEC.

Nga cần cân nhắc đến nhiều vấn đề trước khi kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Nga cần cân nhắc đến nhiều vấn đề trước khi kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm ngắn với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị APEC và cho biết, nhiều vấn đề được đưa ra bàn luận bao gồm việc nới lỏng quy chế thị thực cho công dân Nhật Bản muốn tới thăm quần đảo tranh chấp.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục