Nga muốn biến khối quân sự CSTO thành tổ chức toàn cầu

  • 18/01/2016 23:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-1, phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Yevgeny Lukyanov cho biết, Nga sẽ tìm cách biến Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) thành một tổ chức toàn cầu trong tương lai.

“Nga sẽ chủ động sử dụng tiềm năng khu vực để hoàn thành kế hoạch đã để ra cho Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU). Ngoài ra, Moscow cũng muốn biến khối quân sự CSTO thành một tổ chức toàn cầu có khả năng chống lại các mối nguy hiểm trên thế giới”, ông Lukyanov cho hay.

Nga là nước đứng đầu khối CSTO

Nga là nước đứng đầu khối CSTO

CSTO là một tổ chức an ninh khu vực được thành lập bởi 6 cựu thành viên của Liên-xô bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Armenia. Tại Tashkent, ngày 7-10-2002, tổng thống các nước nói trên đã kí hiến chương thành lập tổ chức này.

Mục tiêu của CSTO là huy động nỗ lực về quân sự và các lực lượng an ninh để bảo vệ môi trường kinh tế và lãnh thổ của các nước thành viên khỏi bất kỳ sự tấn công quân sự hay chính trị nào từ bên ngoài. Nhờ vào tổ chức, Nga đang duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Trung Á.

Trong tuyên bố mới của mình, ông Lukyanov cũng cho biết, Nga đã sẵn sàng hợp tác với nhiều đối tác trong các tổ chức như nhóm các nên kinh tế mới nổi (BRICS), tổ chức hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC), G20 hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Cùng lúc đó, ông Lukyanov đã chỉ trích việc NATO tiến gần đến biên giới của Nga là hành động không thể chấp nhận được, tuy nhiên, khẳng định Moscow vẫn luôn cởi mở trong đối thoại nhằm giải quyết các bất đồng.

Tin cùng chuyên mục