Nga: Moscow có thể thay đổi biện pháp trừng phạt đáp trả EU

  • 01/06/2016 15:27
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga ngày 31-5-2016 cho biết, Moscow có thể thay đổi chế độ trừng phạt nếu Liên minh châu Âu (EU) thay đổi biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Nga: Moscow có thể thay đổi biện pháp trừng phạt đáp trả EU ảnh 1

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev

Phát biểu trước báo giới hôm 31-5, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev nói: "Tôi nghĩ nếu lệnh trừng phạt chống Nga của EU được làm dịu đi, Moscow cũng sẽ thay đổi chế độ trừng phạt, danh mục hàng hóa bị cấm có thể được giảm đi”.

Ông Ulyukayev nhấn mạnh thêm: "Nếu trong tháng 6-2016, đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi đưa ra quyết định “làm dịu” lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến 6 tháng cuối năm 2016 và vào tháng 12 - liên quan đến nửa đầu năm 2017, chúng tôi sẽ đánh giá cao điều này và sẽ đáp ứng các yêu cầu của EU".

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng, EU sẽ không thay đổi quan điểm của mình về các biện pháp trừng phạt chống Nga trong tương lai gần.

Lệnh trừng phạt áp dụng cho các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga được EU đưa ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào giữa tháng 3-2014 và cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra. Đây là phản ứng của EU với cáo buộc Moscow hỗ trợ phiến quân đông Ukraine, khiến giao tranh tại nước này trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi lời buộc tội.

Để đáp trả biện pháp trừng phạt của EU, Moscow đã cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, gia cầm, cá, bơ, sữa, rau quả từ Australia, Canada, EU, Mỹ và Na Uy, bắt đầu vào ngày 6-8-2014.

Và vào ngày 24-6-2015, ông Putin đã ký sắc lệnh gia hạn các biện pháp trả đũa về kinh tế đối với lệnh trừng phạt từ phương Tây cho đến ngày 5-8-2016.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục