Thủ tướng Hy Lạp: An ninh châu Âu không được đảm bảo nếu thiếu Nga

  • 29/05/2016 10:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 28-5 dẫn lời Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, an ninh châu Âu không được bảo đảm nếu không có đối thoại và hợp tác với Nga.

Thủ tướng Hy Lạp: An ninh châu Âu không được đảm bảo nếu thiếu Nga ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athen, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: "An ninh châu Âu không thể đạt được nếu không có sự hợp tác và đối thoại với Nga. Tôi tin là châu Âu khó có thể tiến lên phía trước hoặc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế trong khi bị mắc vào một vòng luẩn quẩn của lệnh trừng phạt, quân sự hóa và sự đối đầu kiểu thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Giải pháp cho vấn đề này là đối thoại và hợp tác. Mọi người đều thừa nhận, sẽ không thể tồn tại một tương lai cho châu Âu nếu có sự bất đồng sâu sắc giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga, ông Tsipras nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-5 đã có chuyến thăm Hy Lạp đầu tiên trong 9 năm qua.

Một ngày trước khi ông Putin tới Athens, truyền thông Hy Lạp đã đăng tải bài viết của Tổng thống Nga nói rằng, Moscow và EU có thể vượt qua mọi bất đồng hiện có mà vẫn tôn trọng lợi ích của nhau, và Nga sẵn sàng đối thoại với EU.

Chuyến thăm Hy Lạp của người đứng đầu Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa EU sẽ xem xét có gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không. Nhưng để tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga, EU cần phải có sự nhất trí của tất cả các thành viên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nước đã tỏ ra lo ngại các biện pháp trừng phạt Nga sẽ tác động xấu đến chính mình.

Theo Russia Insider

Tin cùng chuyên mục