Quan chức tình báo Mỹ: Chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ không thay đổi

  • 24/01/2021 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Sydney Seiler, vừa cảnh báo rằng, Triều Tiên chỉ coi con đường ngoại giao như là cách để đạt được tiến bộ hơn trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Bà Seiler nói với Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) rằng, chính sách phát triển vũ khí của Triều Tiên không thay đổi trong suốt 30 năm qua: “Bất kì cách tiếp cận ngoại giao nào đều nhằm nâng cao chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Tôi khuyên mọi người không nên mơ màng về sự rõ ràng chiến lược của Triều Tiên. Tôi sẽ không bất ngờ nếu Triều Tiên bất ngờ đề xuất đối thoại vào ngày mai và lại phóng tên lửa ngày tiếp theo sau đó”.

Theo bà Seiler, hỗ trợ nhân đạo, điều mà Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Antony Blinken cho rằng nên cung cấp cho Triều Tiên, cũng là điều mà Bình Nhưỡng không mấy quan tâm.

Quan chức tình báo Mỹ: Chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ không thay đổi ảnh 1
Triều Tiên đã không đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân trong 2 năm qua

Vào hôm 19-1, ông Blinken cho biết, chính quyền Washington đang rà soát lại toàn bộ chính sách với Triều Tiên nhằm mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo này.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Joe Biden về vấn đề châu Á, Kurt Campbell, kêu gọi chính quyền nên đưa ra phương án xử lý nhanh chóng, tránh lặp lại sự trì hoãn như thời chính quyền ông Barack Obama và dẫn đến nhiều hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Ông Campbell thực sự đề cao những hội nghị thượng đỉnh trước đó giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un, mặc dù nó chưa tạo ra được tiến bộ trong việc ngăn cản sự phát triển của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục