Nga lên án Mỹ cố tình phá hoại các hiệp ước kiểm soát vũ khí

  • 27/04/2019 17:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng, Mỹ đang cố gắng làm suy yếu tất cả các thỏa thuận không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí.

Nga lên án Mỹ cố tình phá hoại các hiệp ước kiểm soát vũ khí ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã làm suy yếu các nguyên tắc hợp tác bình đẳng đa phương để giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế cấp bách nhất, vốn đã được phát triển kỹ lưỡng trong nhiều năm và được duy trì cẩn thận. Trên thực tế, không có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hoặc phổ biến vũ khí đa phương nào mà Mỹ không tìm cách làm suy yếu hoặc rút khỏi", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trong cuộc họp báo ngày 26-4 trước khi diễn ra phiên họp thứ ba của Ủy ban trù bị Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) 2020.

Ông Ryabkov đồng thời lưu ý rằng, tiến trình cắt giảm vũ khí hạt nhân nên diễn ra theo nguyên tắc đa phương và từng bước.

"Lập trường của chúng tôi là tiến trình giảm vũ khí hạt nhân có thể diễn ra từng bước và chỉ dựa trên nguyên tắc an ninh không thể chia tách và thống nhất. Điều cần thiết là biến quá trình giải trừ hạt nhân này trở thành cơ chế đa phương. Mọi hành động liên quan đến vấn đề này nên dựa trên sự đồng thuận về lợi ích của tất cả các nước", quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Mỹ đã ngừng thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ tháng 2-2019.

Sau quyết định của Mỹ, Nga cũng đã đình chỉ các nghĩa vụ của họ trong hiệp ước này. Các động thái của hai cường quốc quân sự làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8-12-1987, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục