Nga khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu

  • 24/09/2015 22:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức tuyên bố mở cửa một nhà thờ Hồi giáo rất lớn tại Moscow vào hôm 23-9, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo Hồi giáo đứng lên chống lại các phần tử cực đoan.

Nga, nơi hiện đang là quê hương của 20 triệu người Hồi giáo, đã 2 lần mở cuộc chiến tranh chống lại các phần tử nổi loạn Chechen tại vùng Bắc Caucasus, nơi chủ yếu là người Hồi giáo sinh sống và hiện vẫn có các nhóm nhỏ lẻ tuyên bố liên minh với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).
Nga khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu

Nga khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu ảnh 2

Nhà thờ Hồi giáo này được Nga khẳng định là lớn nhất châu Âu “Việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo là cực kì quan trọng trong thời điểm hiện nay, khi tôn giáo đang bị lợi dụng vì mục đích chính trị. Chúng tôi cho rằng, những gì xảy ra ở Trung Đông đang bôi bác một tôn giáo tuyệt vời của thế giới và phá huỷ di sản văn hoá theo cách man rợ nhất. Hệ tư tưởng của những kẻ cực đoan được xây dựng trên những lời nói dối và nó cũng đang ảnh hưởng đến nước Nga”, ông Putin phát biểu trong buổi khánh thành nhà thờ được xây bằng đá phát sáng, ngọc lam với kinh phí khoảng 170 triệu USD.
Nga khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu

Nga khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Âu ảnh 4

Nhà thờ Hồi giáo này được phục chế từ một nhà thờ cũ nhỏ hơn, có lịch sử hơn 100 năm nhưng bị phá hủy vào năm 2011. Chi phí xây dựng nhà thờ được đóng góp bởi các tín đồ Hồi giáo và một số doanh nhân.

Nhà thờ mới có diện tích lớn gấp 20 lần nhà thờ cũ, đủ sức chứa đến 10.000 tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số 6 nhà thờ Hồi giáo ở Moscow, vốn có khoảng 2 triệu tín đồ Hồi giáo.

Tham dự buổi lễ khánh thành còn có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Đạo Hồi là tôn giáo lớn thứ 2 ở Nga sau Chính thống giáo, chiếm khoảng 15% dân số. 

Tin cùng chuyên mục