Nga kéo dài lệnh cấm vận nông sản phương Tây đến cuối năm 2017

  • 29/05/2016 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa tuyên bố, việc cấm vận hàng nông sản đối với các nước ban bố lệnh trừng phạt Nga sẽ được kéo dài đến cuối năm 2017. Hiện các quan chức Nga đang chuẩn bị các văn bản liên quan. 

“Các công ty nông sản của chúng tôi đã yêu cầu kéo dài lệnh cấm vận hàng nông sản đối các nước áp đặt sự trừng phạt kinh tế với Nga. Tôi đã ra lệnh chuẩn bị các văn bản liên quan nhằm kéo dài việc này không phải thêm một năm mà sẽ đến cuối năm 2017”, Thủ tướng Medvedev nói trong cuộc họp với thành viên của Liên hiệp Các doanh nghiệp và Nhà công nghiệp Nga (RSPP) vào hôm 27-5.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Medvedev khẳng định rằng, các công ty nông sản sẽ có cơ hội lên kế hoạch đầu tư dài hạn như lời đề nghị của họ.

Các nước phương Tây được cho là đã mất 9,3 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu nông sản kể từ khi Moscow ra lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng này.

Mỹ và EU đã cùng nhau áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga do cáo buộc Moscow có can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine và sáp nhập Crimea trái phép. Các lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều ngành mũi nhọn như tài chính, năng lượng và quốc phòng. Nhiều quan chức và chính khách Nga cũng bị đóng băng tài sản hoặc cấm đi lại ở các nước phương Tây.

Lệnh cấm vận hàng nông sản của Nga là để đáp trả cho sự trừng phạt nói trên. Cách đây ít tuần, EU đã tuyên bố kéo dài trừng phạt với Nga và sắp tới là cả khối G7 cũng sẽ làm điều tương tự. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục